PwC, 1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, cho biết London (Anh) là điểm đến tốt nhất của các doanh nghiệp và cá nhân đang tìm kiếm cơ hội mới. Đứng ngay sau London là Singapore.

Theo báo cáo bán niên “Thành phố của Cơ hội” (Cities of Opportunity) của PwC, London đã lần thứ 2 liên tiếp đứng ở vị trí số 1. Thậm chí khoảng cách giữa London và các quốc gia đứng sau đang ngày càng được nới rộng.

Các nhà phân tích của PwC cho biết sự thành bại của thế giới hiện nay phụ thuộc lớn vào các đô thị. Các đô thị lại bị ảnh hưởng bởi sự hiểu biết và kết nối. London đang có những công cụ để thích ứng và phát triển trong xu hướng hiện nay.

London – Thanh pho cua nhung co hoi - Anh 1

London - Thành phố tốt nhất cho các nhà đầu tư

Báo cáo của PwC đánh giá 30 thành phố toàn cầu dựa trên 10 chỉ số kinh tế và sức khỏe xã hội, bao gồm: giao thông và cơ sở hạ tầng, môi trường kinh doanh, nhân khẩu học, công nghệ và chi phí.

Singapore đứng thứ 2 trong danh sách của PwC và cũng là quốc gia duy nhất của châu Á trong Top 5. Đứng sau Singapore lần lượt là Toronto (Canada), Paris (Pháp) và Amsterdam (Hà Lan).

London – Thanh pho cua nhung co hoi - Anh 2

Singapore làm rạng danh châu Á ở vị trí thứ 2

Thông số của London đặc biệt tốt ở mảng nguồn vốn tri thức & sáng tạo và các chỉ số kinh tế. Trong khi đó, Singapore tỏ ra vượt trội ở mảng thuế.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của PwC lưu ý rằng kết quả lần này dựa trên các cuộc nghiên cứu trong giai đoạn 2014-2015, thời điểm London chưa bị tác động bởi sự kiện Anh đòi rời Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit.

PwC cho biết bất kỳ tác động nào của Brexit (thương mại, đầu tư, nhập cư, quy định pháp luật…) cũng có thể ảnh hưởng tới London. Quá trình này sẽ diễn ra trong một thời gian dài chứ không phải một sớm một chiều.

Còn hiện tại, London vẫn là thành phố toàn cầu nhất tại Anh và là trung tâm tài chính lớn với nguồn nhân lực phong phú và sự linh hoạt được đúc kết trong nhiều năm qua.

Đứng 3 vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng lần này của PwC là Lagos (Nigeria), Mumbai (Ấn Độ) và Jakarta (Indonesia).