Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Long An-Campuchia: Hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác

Với vị trí đặc biệt với năm huyện, một thị xã tiếp giáp ba huyện của tỉnh Svay Rieng và một huyện của tỉnh Prey Veng; có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây, ba cửa khẩu phụ và bảy lối mở, những năm qua quan hệ hợp tác giữa tỉnh Long An và các địa phương của Campuchia luôn được các cấp, các ngành tập trung đẩy mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út tặng quà lãnh đạo tỉnh Svay Rieng, Campuchia nhân dịp tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út tặng quà lãnh đạo tỉnh Svay Rieng, Campuchia nhân dịp tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Hai bên đã chứng kiến những hoạt động hợp tác sôi động, trải rộng trên các lĩnh vực chính trị, thương mại-dịch vụ, an ninh-quốc phòng, đầu tư cho đến nông nghiệp, giao lưu nhân dân... Hai địa phương của Campuchia có nhiều hoạt động hợp tác với tỉnh Long An hiện nay là tỉnh Svay Rieng và tỉnh Prey Veng.

Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Sau khi chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác với hai tỉnh Svay Rieng và Prey Veng vào năm 2013, mối quan hệ truyền thống gắn bó đoàn kết, hữu nghị giữa hai bên ngày càng được duy trì và củng cố. Trong hai năm Covid-19, dù nhiều lĩnh vực hợp tác chậm lại trong triển khai thực hiện so với dự kiến, tỉnh Long An vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động giao thương hàng hàng hóa, gửi điện mừng nhân các ngày lễ, kỷ niệm, Tết cổ truyền… của hai dân tộc.

Về hoạt động trao đổi đoàn, từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh cũng đã tổ chức đoàn công tác đi thăm chúc Tết Cổ truyền dân tộc Khmer, kiểm tra Đội K73 và trao đổi, thống nhất nội dung phối hợp thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh ở Campuchia với Ban chuyên trách của tỉnh bạn trong đợt 2, giai đoạn XXI (Mùa khô 2021-2022) tại Thủ đô Phnom Penh và các tỉnh Svay Rieng, Battambang, Pailin, Prey Veng, Vương quốc Campuchia.

Về thực hiện thỏa thuận hợp tác, Long An luôn quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp trong tỉnh bám sát các nội dung đã ký kết thỏa thuận triển khai đồng bộ đạt nhiều kết quả, trong đó tâp trung trên các lĩnh vực anh ninh-quốc phòng, văn hóa, nông nghiệp, thương mại-dịch vụ, giao lưu nhân dân.

Việc triển khai tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia đạt kết quả tốt đẹp. Qua 21 giai đoạn (2001 đến nay) hai bên đã quy tập hài cốt liệt sĩ được 2.248 bộ hài cốt liệt sĩ và 6 mộ tập thể (khoảng 280 hài cốt), trong đó có 164 hài cốt riêng lẻ và 1 mộ tập thể 3 hài cốt có tên.

Tỉnh Long An cũng thường xuyên phối hợp hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi... đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân hai bên biên giới sử dụng nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tỉnh đã hỗ trợ tỉnh Svay Rieng 10.000 liều vaccine, 1.000 lít thuốc sát trùng phòng chống dịch lỡ, mồm, long móng trên trâu, bò.

Đại biểu tỉnh Long An chào xã giao tại tỉnh Svay Rieng, Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Đại biểu tỉnh Long An chào xã giao tại tỉnh Svay Rieng, Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Về đối ngoại nhân dân, trong hơn hai năm qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và các ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh Long An đã tích cực hỗ trợ chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân 2 tỉnh bạn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, được lãnh đạo và nhân dân tỉnh bạn đánh giá cao.

Theo số liệu thống kế của các ngành chức năng, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng gần 100 công dân Campuchia đang sinh sống, làm việc rải rác các huyện có khu công nghiệp, nhà máy sản xuất. Tỉnh luôn quan tâm, đạo điều kiện để công dân làm ăn, sinh sống hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Trong thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, các công dân có điều kiện khó khăn cũng được các địa phương hỗ trợ kịp thời, việc tiêm ngừa cũng được quan tâm triển khai thực hiện cùng công dân của tỉnh.

Về công tác quản lý nhà nước về biên giới lãnh thổ, an ninh trật tự, tỉnh đã chủ động chỉ đạo các ngành chức năng nhất là các đơn vị lực lượng vũ trang, y tế, ngoại vụ… phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên khu vực biên giới theo tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ hai nước.

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị cùng phát triển

Công tác tuyên truyền về phân giới cắm mốc (PGCM) biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia được các cấp, các ngành trong tỉnh Long An triển khai thực hiện bám sát theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên nhằm giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân khu vực biên giới nắm chắc về công tác PGCM, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai.

Đồng thời, qua đó góp phần tăng cường đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch gây chia rẽ tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp của Việt Nam-Campuchia, cản trở quá trình triển khai công tác PGCM trên thực địa.

Công tác phối hợp kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu được triển khai hiệu quả. Các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát và phối hợp trong việc thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, góp phần hạn chế buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Lực lượng hai bên biên giới có mối quan hệ đoàn kết tốt, thường xuyên trao đổi thông tin về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp chúc Tết chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp chúc Tết chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Lực lượng vũ trang, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng Long An đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh Svay Rieng, Prey Veng trong công tác bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng chống tội phạm.

Qua đó, giúp nhân dân hai bên biên giới yên tâm qua lại làm ăn, mua bán, thăm thân, khám chữa bệnh. Các vụ việc gây phức tạp về trật tự xã hội ở khu vực biên giới đều được thông báo cho nhau và phối hợp giải quyết kịp thời ngay ở cơ sở, không để xảy ra căng thẳng trên biên giới góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự trên tuyến biên giới.

Tỉnh Long An cũng đã triển khai xác định, xây dựng, nghiệm thu đưa vào Nghị định thư PGCM năm 2019 là 41 vị trí bằng 45 cột mốc chính, hiện còn tồn đọng 13 vị trí bằng 15 mốc (trên kế hoạch được giao là 60 mốc chính) và 72 vị trí bằng 110 mốc phụ. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra hệ thống mốc trên toàn tuyến biên giới nhằm kịp thời báo cáo cấp trên có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, kè chống sạt lở bảo vệ hệ thống mốc.

Nguyễn Văn Út