Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Long An: Đẩy mạnh cải cách hành chính ở những xã vùng sâu

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền địa phương vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Long An chú trọng, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đây được coi như là một trong những động lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Văn hóa công sở ở các xã nông thôn tỉnh Long An được duy trì, thực hiện khá tốt. (Ảnh: HM)

Đã từ lâu, người dân nhiều xã vùng sâu huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An khi đến liên hệ giải quyết công việc tại trụ sở chính quyền địa phương đều thấy các thủ tục hành chính được niêm yết công khai theo từng lĩnh vực, các bảng niêm yết rõ ràng, dễ đọc và được treo ở những nơi thuận lợi cho người dân tìm hiểu.

Tại trụ sở xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, những năm qua, văn hóa công sở được duy trì, thực hiện khá tốt. Thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức xã luôn hòa nhã, nhiệt tình, niềm nở, không phiền hà, sách nhiễu; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính nhà nước. Người dân ở đây rất hài lòng và đều có nhận xét chung: Bộ phận “một cửa” của xã thực hiện tốt việc niêm yết, công khai thời gian giải quyết HS, mức phí, lệ phí, đường dây nóng,... giúp người dân dễ dàng tìm hiểu, tra cứu thông tin khi thực hiện giao dịch hồ sơ, giải quyết công việc.

Theo lãnh đạo xã Nhơn Ninh Du Đức Hùng, xác định rõ tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, cấp ủy, chính quyền xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai phổ biến kịp thời đến cán bộ, công chức; thường xuyên kiểm tra, giám sát tại bộ phận “một cửa”; phân công lịch tiếp công dân đối với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã vào các ngày làm việc trong tuần. Ủy ban Nhân dân xã thường xuyên tạo điều kiện, bố trí cán bộ đi học, tập huấn nâng cao trình độ năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về cải cách hành chính cũng được địa phương đẩy mạnh, lồng ghép trong các cuộc họp giao ban hàng tuần, tháng; tuyên truyền, giải thích với người dân tại bộ phận “một cửa” của xã; thông tin các tài liệu về công tác cải cách hành chính qua hệ thống loa truyền thanh xã.

Qua đây, xã đã tiếp nhận, giải quyết được hàng nghìn hồ sơ các loại; trong đó hồ sơ giải quyết trước hẹn đạt khá cao. Đồng thời, xã cũng chủ động phát phiếu thăm dò về mức độ hài lòng của người dân, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin phản ánh của tổ chức, cá nhân đối với cán bộ thực thi công vụ qua hòm thư góp ý, đường dây nóng của lãnh đạo xã. Qua đó, phản ánh, đánh giá đúng kết quả thực thi công vụ, nhiệm vụ của từng cán bộ theo từng tháng, quí và năm.

Tại xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, việc ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác quản lý hành chính cũng được xã đặc biệt quan tâm, triển khai đẩy mạnh. Đến nay, 100% cán bộ, công chức, viên chức được trang cấp và sử dụng thường xuyên địa chỉ ICT riêng; ứng dụng hiệu quả các phần mềm: Quản lý văn bản và điều hành; phần mềm theo dõi chỉ đạo, điều hành; phần mềm một cửa điện tử; phần mềm kế toán, chữ ký số,... giúp việc xử lý, giải quyết công việc được nhanh chóng, thuận lợi hơn. Ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc của cán bộ, công chức vùng sâu cơ bản đáp ứng được nhu cầu công việc (có đủ bàn ghế, hồ sơ, máy tính xách tay, máy để bàn, máy in,…). Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích cũng được xã triển khai, thực hiện.

Công khai các thủ tục hành chính tại Ủy ban Nhân dân cấp xã. (Ảnh: V.Hào)

Thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm điện tử, cán bộ, công chức trên địa bàn xã Vĩnh Thuận đã dễ dàng trao đổi thông tin, tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị của tổ chức, cá nhân dưới dạng thư điện tử, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm văn bản giấy, đồng thời nâng cao tính đồng bộ của các ứng dụng giải quyết thủ tục hành chính.

Để phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, xã An Thạnh, huyện Bến Lức xác định cải cách hành chính góp phần nâng cao chất lượng phục vụ trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân. Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ được thực hiện đúng theo quy trình. Cùng với đó là tinh thần trách nhiệm phục vụ người dân của đội ngũ cán bộ, công chức.

Qua khảo sát, mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ hành chính của xã luôn ở mức cao. Ủy ban Nhân dân xã An Thạnh đã tổ chức đánh giá, chấm điểm chỉ số cải cách hành chính hàng năm, được huyện Bến Lức đánh giá đạt loại tốt, là một trong những địa phương đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của huyện.

Có thể thấy, trên địa bàn tỉnh Long An đã có 100% Ủy ban Nhân dân cấp xã triển khai phần mềm một cửa điện tử phục vụ cho công tác tiếp nhận, luân chuyển, giải quyết và công bố tình trạng giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa đã được bố trí, sử dụng ngày càng phù hợp với trình độ đào tạo, năng lực chuyên môn, giải quyết có hiệu quả những bất cập về năng lực thực tiễn. Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông luôn được quan tâm chỉ đạo đảm bảo sự công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi trong quan hệ, giao dịch của tổ chức, công dân với cơ quan hành chính nhà nước; thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức ngày càng được nâng lên. Tài chính công tiếp tục được cải cách theo hướng nâng cao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về biên chế. Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và nâng cấp việc ứng dụng công nghệ thông tin, trụ sở, trang thiết bị làm việc, hạ tầng kỹ thuật... đáp ứng nhu cầu công tác hiện đại hóa nền hành chính của tỉnh Long An./.

B.Châu (TH)

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/long-an-day-manh-cai-cach-hanh-chinh-o-nhung-xa-vung-sau-584814.html