Lòng tham làm mờ lý trí

Gốc
ANTĐ - Một ngày nọ, một người đàn ông tự xưng là chủ một doanh nghiệp lớn ở thành phố xuất hiện ở ngôi làng thuần nông và nói rằng ông ta đang thu mua khỉ với giá 10 đô la một con. Người dân thấy món hời liền bỏ ruộng đồng kéo nhau vào rừng bắt khỉ. Khi số lượng khỉ mà người dân bắt được bắt đầu giảm, người đàn ông tăng giá lên 20 đô la một con, một lần nữa người dân lại nỗ lực ngày đêm đi sâu hơn trong rừng để bắt khỉ.

Ruộng đồng bị bỏ hoang, không người chăm sóc. Người đàn ông lại tăng giá lên 25 đô la một con khi thấy số lượng khỉ người dân bắt được giảm đáng kể và khi không còn một con khỉ nào được bắt nữa, ông ta tuyên bố mua với giá 50 đô la. Sau đó ông ta nói sẽ phải đi đến địa phương khác để thu mua, nếu ai có khỉ hãy liên lạc với ông để bán. Ngày hôm sau có một xe tải lớn chở đầy các lồng khỉ đến khu làng và rao bán với giá 35 đô la một con. Dân làng thấy món lợi lớn trước mắt, họ dốc hết túi để mua nhưng họ chẳng bao giờ liên lạc được với người đàn ông mua khỉ với giá 50 đô la cả. Giờ họ ngồi ôm những lồng khỉ với cái bụng đói và ruộng đồng thì hoang tàn vì không có người chăm bón.

Lòng tham làm mờ lý trí con người và sẽ có những kẻ lợi dụng điều đó để kiếm lời. Vì vậy hãy luôn sáng suốt nhìn nhận mọi việc một cách thật khách quan và nhớ rằng không có cái lợi nào tự nhiên sinh ra mà không dựa trên lao động chính đáng của bản thân mình.

Lan Tử
(Theo Inspire21)

Tin nóng

Tin mới