Lòng tin Việt - Trung, Việt - Mỹ ngày càng được củng cố

Gốc
Tiến sĩ Trần Việt Thái - Viện phó Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao - nhận định rằng, lòng tin giữa Việt Nam - Trung Quốc và Việt Nam - Mỹ ngày càng được củng cố, thể hiện rõ trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm ao cá Bác Hồ - Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 13.11. Ảnh: TTXVN

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về hai chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump?

- Chuyến đi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không chỉ để tham dự Hội nghị Cấp cao APEC mà còn thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc. Việc chọn Việt Nam là đối tác đầu tiên để ông Tập Cận Bình đến thăm cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, quan hệ Việt - Trung đang ở thời kỳ tốt đẹp, kinh tế thương mại tiếp tục tăng trưởng, quan hệ song phương về cơ bản ổn định, giao lưu cấp cao, giao lưu biên giới, giao lưu hữu nghị nhân dân ngày càng được củng cố. Có thể vẫn còn bất đồng và khác biệt, nhưng rõ ràng hai bên đang tiếp cận một cách hữu nghị và lấy lợi ích chung là hòa bình, ổn định, hợp tác làm chủ đạo. Điều này rất có lợi cho môi trường hòa bình, ổn định của Việt Nam, có lợi cho chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khi đó, chuyến thăm Việt Nam của ông Donald Trump cũng là chuyến thăm đầu tiên trong năm đầu tiên ông giữ cương vị Tổng thống, từ nhiều năm nay, chưa có Tổng thống Mỹ nào đến Việt Nam sớm như vậy. Tất nhiên Tổng thống Donald Trump còn đến Việt Nam để tham dự Hội nghị cấp cao APEC, nhưng nếu quan hệ với Việt Nam không tốt thì sẽ không có thăm song phương. Việc thăm ngay trong năm đầu tiên khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Việt - Mỹ và sự phát triển của quan hệ này.

Những thành tựu Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và trong quan hệ với Mỹ đã gây ấn tượng mạnh với Tổng thống Donald Trump. Trong phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, ông Donald Trump đánh giá cao thành tựu của Việt Nam, khẳng định Mỹ và Việt Nam không còn là kẻ thù mà là bạn bè, hợp tác trên cơ sở lợi ích chung. Khi đến đây, ông đã chứng kiến tình cảm nồng ấm của người Việt. Điều đó tác động tốt đến quan hệ Việt Mỹ và tác động tích cực đến hòa bình, ổn định ở khu vực. Qua chuyến đi này, khuôn khổ quan hệ được mở rộng hơn, hai bên ký rất nhiều thỏa thuận, và lòng tin được tăng cường.

Ông đã nhắc đến lòng tin trong quan hệ Việt-Trung và Việt-Mỹ, ông có thể nói rõ hơn?

- Lòng tin giữa Việt Nam và Trung Quốc trong giai đoạn này đang ngày càng được củng cố. Hàng loạt chuyến đi cấp cao, giao lưu cấp cao, giao lưu nhân dân làm gia tăng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, hiểu đường lối chính sách phát triển, đặc điểm mỗi bên. Trong quan hệ Việt - Trung, những vấn đề lớn mà lịch sử để lại đã giải quyết được vài phần. Nếu tiếp tục giao lưu giữ quan hệ ổn định, lòng tin sẽ được củng cố. Giao lưu thường xuyên hơn, giữ đà phát triển về kinh tế thương mại thì hai bên đều có lợi. Cụ thể nhất là Việt Nam - Trung Quốc đã ký kết 12 văn kiện hợp tác trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong khi đó, sự tin cậy giữa Việt Nam và Mỹ cũng đang có đà phát triển thuận lợi và tích cực. Lòng tin được củng cố, hợp tác sẽ được mở rộng. Tổng thống Donald Trump đang điều chỉnh cách tiếp cận trong kinh tế thương mại khi không còn tham gia TPP nữa, thì điều cần thiết là có khuôn khổ mới để Việt Nam tiếp cận tốt hơn thị trường Mỹ. Củng cố xây dựng lòng tin là nền tảng quan trọng để quan hệ hai bên đi vào chiều sâu hơn. Tôi muốn nhấn mạnh đến hợp tác chuyên ngành, giao lưu nhân dân Việt - Mỹ, bởi để người dân Mỹ bên kia bán cầu hiểu hết Việt Nam không phải đơn giản, điều đó cần tăng cường hơn nữa.

- Xin cảm ơn ông!

Việc Việt Nam cùng lúc đón hai nguyên thủ Trung-Mỹ thăm cấp nhà nước nói lên điều gì, thưa ông?

- Điều đó khẳng định, chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam là đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng. Ngoài ra, việc Việt Nam đăng cai tổ chức APEC cũng thể hiện đường lối đó, tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại giao đa phương.

VÂN ANH thực hiện