Lớp học đến giường bệnh

Gốc
Các em nhỏ háo hức học hát.

Lớp học đặc biệt trong bệnh viện

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng như tất cả các bệnh viện trong cả nước, rất nhiều trẻ em trong độ tuổi đi học không thể thực hiện được quyền cơ bản là cắp sách đến trường vì nằm viện dài ngày hoặc điều trị bệnh hiểm nghèo.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Thu, trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong tổng số 82 phiếu điều tra được phát ở 18 khoa, có đến 92,68% bệnh nhi mong muốn được học tập ngay tại Bệnh viện.

“Nhìn các cháu trở đi trở lại Bệnh viện, phải nằm viện lâu dài làm gián đoạn việc học hành ở trường, bị lưu ban không lên được lớp, nghỉ lâu cũng không theo kịp, rồi những cháu chưa có may mắn được đi học ngày nào vì bệnh nặng, chúng tôi thực sự xót xa”, Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, GS, TS Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ.

Ngay khi nhận được lời đề nghị của báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bệnh viện đã dành ra một phòng rộng gần 50 mét vuông để làm lớp học cho các em. 20 bộ bàn ghế mới, bảng, máy tính, sách vở, đồ dùng học tập đã được trang bị đầy đủ.

Lớp học đặc biệt này được tổ chức hoàn toàn miễn phí cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương có mong muốn được đi học. Theo đó, sẽ tập trung các em ở các độ tuổi khác nhau, trong đó có những em đã đi học và chưa đi học bao giờ. Không chỉ dạy các môn Toán, Tiếng Việt, lớp học đặc biệt này còn dạy ngoại ngữ, nhạc, họa, kỹ năng sống cho trẻ…

Lớp học duy trì ở tất cả các ngày trong tuần và kéo dài mãi mãi để hỗ trợ việc học tập cho các em trong thời gian nằm viện, bảo đảm không gián đoạn việc học hành của các em.

Giáo viên của lớp học này cũng rất đặc biệt, gồm nhiều giáo sư, tiến sĩ, nhà văn, nhà báo, họa sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, hoa hậu.

Ngay trong buổi khai giảng, GS, TS Nguyễn Minh Thuyết đã tặng cho lớp học bộ sách do chính mình viết. Ca sĩ Thái Thùy Linh cũng đã mở màn cho lớp học bằng bài dạy cho các em nhỏ học hát.

Hy vọng được nhen nhóm

Rất nhiều sự chia sẻ, tấm lòng đã đến với lớp học Hy vọng. GS, TS Nguyễn Minh Thuyết tâm sự: “Cách đây hơn nửa thế kỷ, lúc còn bé tôi phải nằm viện một tháng, lúc đó thèm học lắm. Sau này, khi ra viện, thầy gọi đến nhà dạy thêm, nhờ đó về sau này cũng đuổi kịp anh chị em trong lớp. Từ thực tiễn đó, tôi thấy việc làm này là một nghĩa cử cao đẹp, đáp ứng được mong muốn của các bệnh nhi”.

GS, TS Hồ Ngọc Đại trên cương vị là một nhà giáo cũng đã có những đóng góp cho lớp học: “Trẻ em ở đây đã thiệt thòi về sức khỏe, nếu không được học nữa thì thiệt đơn thiệt kép. Việc tổ chức lớp học ở một bệnh viện là chưa từng có ở Việt Nam, cho nên cách làm cũng phải đặc biệt. Đã làm thì phải làm đến cùng, phải thay đổi phương pháp, nội dung… Không thể đưa chương trình sách giáo khoa bình thường vào đây được. Tôi đề nghị các bạn cố gắng nghiên cứu làm bộ sách giáo khoa riêng với những nội dung riêng cho các bệnh nhi ở đây”.

Các bé đã được ngồi trên bàn ghế tinh tơm, dù trên tay còn nguyên những vết chuyền, tóc cũng đã rụng, chân không thể bước đi được. Cháu Hoàng Minh Quyên, 13 tuổi, phải ngồi xe lăn để đến với lớp học, cho biết cháu rất vui vì được các cô, các bác tổ chức cho lớp học này.

Khi tất cả các cháu bé ra ngoài để được phát quà, có duy nhất bé Nguyễn Thanh Nam, 7 tuổi, không thể nào ra được. Sáng nay cháu vừa đi chọc tủy, đau lắm, nên không thể tự đi. Nam chưa học hết lớp một đã phải vào bệnh viện vì căn bệnh ung thư máu quái ác, gần một năm trời bé không biết đến con chữ. Thế mà, khi chứng kiến bé học hát cùng các bạn, vẫn thấy niềm vui ngập tràn trong đôi mắt.

Nhiều bậc phụ huynh khi biết đến buổi khai giảng đã đưa con xuống thăm lớp học. Mẹ của bé Trang, 10 tuổi, đang điều trị suy tủy ở khoa Ung bướu không giấu nổi những giọt nước mắt: “Cháu vừa xuống được 12 ngày thôi, nhưng bác sĩ bảo cháu phải điều trị đến một năm. Hôm qua bác sĩ bảo đưa cháu xuống khai giảng lớp học. Tôi mừng lắm nhưng cũng tủi thân. Cảm ơn mọi người vì đã tổ chức lớp học cho các cháu, cháu nhà tôi cứ đòi về đi học suốt”.

Hầu hết những cháu bé trong lớp học đều bị bệnh rất nặng, phải điều trị lâu. Lớp học này có thể là lớp học đầu tiên và cũng là lớp học cuối cùng với nhiều bệnh nhi mắc bệnh mãn tính, hiểm nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Một cách tự nhiên, có những tia hi vọng nhỏ nhoi đang được nhen nhóm và tạo nên sức mạnh diệu kỳ cho các “chiến binh” nhí dũng cảm, chống chọi với bệnh tật.

Tin nóng

Tin mới