Lọt qua sơ tuyển, HS mới được thi tuyển vào trường chuyên

Gốc
(HNMO)- Đó là một trong những nội dung được sửa đổi, bổ sung thuộc dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên do Bộ GD-ĐT vừa ban hành.

Cụ thể, tuyển sinh vào lớp đầu cấp trường chuyên phải đảm bảo lựa chọn được những HS có tư chất thông minh, đạt kết quả học tập xuất sắc ở cấp trung học cơ sở, đủ năng lực học lớp chuyên.

Kế hoạch tuyển sinh hằng năm với trường chuyên thuộc tỉnh do Sở GD-ĐT trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt. Với trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục ĐH: Hiệu trưởng trường chuyên trình người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học quản lý trường chuyên phê duyệt.

Chậm nhất trước ngày thi tuyển 60 ngày, trường chuyên thông báo tuyển sinh bằng văn bản đến các cơ quan quản lý giáo dục, các trường học có đối tượng dự thi và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Việc tuyển sinh được chia thành 2 vòng. Vòng sơ tuyển căn cứ vào kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế; Kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực 4 năm cấp THCS; Kết quả tốt nghiệp THCS; Kết quả đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) và các chỉ số đánh giá trí tuệ khác (nếu có tổ chức đánh giá) của HS.

Cơ quan quản lí trực tiếp trường chuyên quy định cách thức quy ra điểm và mức điểm sơ tuyển cần đạt của các tiêu chí để chọn HS vào thi tuyển vòng 2.

Việc thi tuyển có thể tổ chức độc lập hoặc kết hợp với kỳ thi tuyển sinh vào lớp đầu cấp THPT hàng năm.

Ngoài ra, hàng năm, trường chuyên có thể tổ chức thi tuyển bổ sung vào các lớp chuyên.

Tin nóng

Tin mới