Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Louis Holdings bị xử phạt vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán đã ra quyết định xử phạt với Louis Holdings do doanh nghiệp này đã mua vào cổ phiếu TGG nhưng không báo cáo, công bố thông tin trước khi giao dịch.

Cơ quan quản lý chứng khoán xác định Louis Holdings là tổ chức có liên quan đến bà Nguyễn Thị Kiều Liên, Trưởng ban kiểm soát Công ty CP Louis Capital (TGG). Tuy nhiên, từ ngày 15 đến ngày 19/7, công ty này đã mua vào 335.000 cổ phiếu TGG (tương ứng 3,35 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu TGG) nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi giao dịch. Với vi phạm này, Louis Holdings bị phạt tiền 125 triệu đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu TGG, một trong những thành viên thuộc "họ Louis". (Nguồn: Tradingview)

Diễn biến giá cổ phiếu TGG, một trong những thành viên thuộc "họ Louis". (Nguồn: Tradingview)

Ngoài quyết định xử phạt kể trên, UBCKNN còn phạt Louis Holdings thêm 60 triệu đồng do công ty này không báo cáo kết quả thực hiện giao dịch cổ phiếu khi bị Công ty CP Chứng khoán APG bán giải chấp 335.000 cổ phiếu TGG từ ngày 15 đến 19/7.

Tổng cộng, số tiền Louis Holdings bị xử phạt đợt này là 185 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Louis Holdings thành lập năm 2012, người đại diện pháp luận là Hồ Đăng Dân, Công ty có địa chỉ tại 14 Nguyễn Văn Vĩnh, phường 4, quận Tân Bình, TP. HCM và hoạt động chủ yếu là xây xát và sản xuất bột thô.

Ngày 20/04/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land và các đơn vị liên quan; đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 04 cá nhân về tội “Thao túng thị trường chứng khoán" theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự, gồm:

Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land; Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc Hành chính Công ty Cổ phần Louis Holding.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định từ ngày 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021 là thời điểm các đối tượng thực hiện các hành vi mua bán chéo, chốt giá ATC... tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu TGG và BII, khoản thu lời bất chính, trái pháp luật từ hành vi thao túng giá đối với cổ phiếu TGG và BII của nhóm Đỗ Thành Nhân là 153,8 tỷ đồng.

Trong đó, với mã BII, nhóm tài khoản chứng khoán của Đỗ Thành Nhân đã thu lời 63 tỷ đồng, với mã TGG, nhóm tài khoản chứng khoán của Đỗ Thành Nhân đã thu lời 90,7 tỷ đồng.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)