Theo số liệu thống kê của Hiệp hội di động 4G khu vực châu Mỹ (4G Americas), tính đến hết ngày 24/11/2015, LTE-Advanced đã vượt qua một dấu mốc phát triển quan trọng khi số lượng mạng được triển khai và thương mại hóa đạt con số 100 mạng tại 49 quốc gia trên toàn cầu.

LTE-Advanced chinh thuc dat moc 100 mang thuong mai - Anh 1

LTE-Advanced chính thức đạt mốc 100 mạng thương mại

Mạng LTE-Advanced được xem là công nghệ nâng cấp của LTE và cũng được coi là mạng di động nằm giữa quá trình chuyển tiếp từ 4G lên 5G. Trong số những kỹ thuật được sử dụng để nâng cấp LTE lên LTE-Advanced thì kỹ thuật tập hợp sóng mang (Carrier Aggregation - CA) được sử dụng nhiều nhất.

Nhà mạng Hàn Quốc SK Telecom được biết đến là nhà mạng di động đầu tiên trên thế giới giới thiệu dịch vụ mạng LTE-Advanced tập hợp 3 băng tần (Tri-Band LTE-Advanced) cho tốc độ lên tới 300Mbps, nhanh hơn gấp 4 lần so với LTE và 21 lần so với 3G. Có được tốc độ “khủng khiếp” này là nhờ nhà mạng đã sử dụng công nghệ tập hợp sóng mang trên 3 băng tần khác nhau (20Mhz ở băng tần 1,8Ghz, 10MHz ở băng tần 2,1GHz và 10MHz ở băng tần 800MHz). Nhờ tốc độ mới này, khách hàng của SK Telecom chỉ phải chờ chưa đến 30 giây để tải về một bộ phim có dung lượng 1GB.

LTE-Advanced chinh thuc dat moc 100 mang thuong mai - Anh 2

Tập hợp sóng mang còn được biết đến là một tính năng không thể thiếu trong các định nghĩa về LTE-Advanced

Sau ngay sau đó, cũng chính SK Telecom đã trình diễn thử công nghệ truyền dữ liệu không dây với tốc độ 3,7 gigabyte/s, nhanh hơn 16 lần so với mạng 4G. Còn hãng điện tử Samsung cũng cho ra mắt công nghệ cho phép truyền và nhận dữ liệu ở tốc độ lên tới 7,5 Gbps trong môi trường tĩnh và 1,2 Gbps trong môi trường di chuyển với vận tốc 100 km/h. Những tốc độ này sau đó đã trở thành một tiêu chuẩn kỹ thuật được dùng phổ biến cho các mạng LTE-Advanced sau này.

Theo ước tính, lưu lượng sử dụng dữ liệu sẽ tăng gấp 10 lần vào năm 2020, từ nay cho đến khi đó, các nhà khai thác sẽ tìm đến LTE-Advanced như một giải pháp hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, để triển khai thành công công nghệ nâng cấp này, ngoài nỗ lực cao của nhà mạng còn đòi hỏi có sự tham gia tích cực từ các chính phủ và cơ quan chức năng khi phải đưa ra những quyết định có liên quan đến việc phân bổ tài nguyên phổ tần.

Việc thương mại hóa LTE-Advanced không chỉ được triển khai tại các thị trường di động phát triển mà còn được nhà mạng hỗ trợ mạnh mẽ tại các thị trường di động đang phát triển, thậm chí là mới nổi.

Cụ thể, theo thống kê của 4G Americas, Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số mạng LTE-Advanced thương mại khi cả 4 nhà mạng nước này (AT&T, Redzone Wireless, Sprint và T-Mobile) cùng triển khai và thương mại hóa công nghệ này trên phạm vi cả nước Mỹ.

Số quốc gia có tới 3 mạng LTE-Advanced thương mại cũng đạt con số 13 quốc gia, bao gồm Australia, Canada, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật Bản, Lithuania, Netherland, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Đài Loan.

Ngoài ra còn có 18 quốc gia có 2 mạng LTE-Advanced thương mại trong đó bao gồm cả thị trường di động lớn nhất thế giới, Trung Quốc.

Cũng theo số liệu thống kê của 4G Americas, số mạng 4G thương mại trên toàn thế giới đã đạt con số 430 mạng tại 145 quốc gia với khoảng 907 triệu thuê bao, tăng từ 755 triệu thuê bao vào cuối quý II năm nay. Số thuê bao 4G được dự báo sẽ chạm mốc 1 tỷ đầu tiên vào cuối năm nay, 1,5 tỷ vào năm 2016, 1,9 tỷ vào năm 2017, 2,4 tỷ vào năm 2018, 3 tỷ vào năm 2019 và 3,6 tỷ vào năm 2020.

Lê Hường (Theo 4G Americas)