(VOV) - Người dân xã Đa Quyn huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đang mong chờ một cây cầu mới để đảm bảo đời sống.

Hơn 10 ngày qua, mưa lũ đã cuốn trôi chiếc cầu duy nhất bắc qua sông Đa Quyn, dòng sông chảy ngang qua thôn Ma Kia – xã Đa Quyn, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, làm cô lập 22 hộ với hơn 100 nhân khẩu đồng bào dân tộc Chu Ru, Cill…Không những thế, phía bên bờ sông bị cô lập là vùng đất rộng lớn, hiện đang là vùng chăn nuôi đại gia súc và sản xuất nông nghiệp của hàng trăm hộ dân bên kia bờ thôn Ma Kia và các thôn lân cận như Ma Bó, vùng K6…Vì vậy, hiện tại hàng trăm hộ đồng bào các dân tộc thiểu số không thể chăn thả gia súc, đi làm vườn.

Theo ông Hồ Đăng Thành, Bí thư Đảng ủy xã Đa Quyn, huyện Đức Trọng dòng sông ở mức nước sâu khoảng 1m, đoạn hẹp nhất từ 15 – 17m nhưng rất nguy hiểm khi có mưa hoặc nước đầu nguồn về. Nếu muốn qua sông an toàn, người dân thôn Ma Kia, xã Đa Quyn thay vì mất khoảng vài chục mét qua cầu thì nay họ phải đi đường vòng đến gần 20 cây số qua xã Tà Năng. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân trong mùa mưa lũ này, xã đã khẩn cấp đề nghị huyện hỗ trợ làm lại cầu tạm cho dân.

Ông Hồ Đăng Thành cho biết: “Ngay khi cầu bị cuốn trôi, xã Đa Quyn đã lập báo cáo và gửi tờ trình cho UBND huyện Đức Trọng. Huyện cũng đã cho người vào kiểm tra, khảo sát, lập biên bản và có kết luận cụ thể là trong tuần tới sẽ cho tiến hành khắc phục làm lại cây cầu này. Khi huyện có quyết định thống nhất và hỗ trợ thêm kinh phí thì sẽ làm trong khoảng 1 tuần là xong. Nếu bắc cầu tạm này mà neo, giằng chắc, làm gỗ tốt, mới và quy mô lớn hơn những cầu tạm trước đây thì có thể sử dụng được 1-2 năm”.

Người dân xã Đa Quyn đang mong chờ một cây cầu mới giúp giao thông được nối lại để đảm bảo đời sống, sản xuất, đặc biệt là tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi mùa mưa bão ở Lâm Đồng bước vào giai đoạn cao điểm./.