(SGGP). – Sau 1 ngày mưa bão nặng hạt, thời tiết ở các tỉnh miền Bắc lại đẹp lên nhanh chóng, trời có nắng nhẹ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ trong cơn bão vào ngày 3-8, hiện mực nước lũ trên các sông ở miền Bắc đều lên nhanh.

Tỉnh Lạng Sơn cũng có 1 căn nhà sập, tốc mái 105 căn nhà và 1 trụ sở UBND xã, đổ 1 cột truyền hình, 1 cột điện và một số cây trên tuyến đường của huyện Đình Lập, Lộc Bình. Hiện các địa phương vẫn đang nỗ lực khắc phục thiệt hại, giúp dân ổn định cuộc sống.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, trên hệ thống sông Thái Bình và lưu vực sông Thao đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lũ trên sông Cầu tại Đáp Cầu, trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương đang lên chậm, lũ trên sông Thao tại Yên Bái đang lên nhanh. Trên sông Thái Bình tại Phả Lại, lũ cũng tiếp tục lên mức 4,3m (trên báo động 1 là 0,3m).

Tình hình mưa lũ ở miền Bắc vẫn còn phức tạp. Trong khi đó, tại ĐBSCL do ảnh hưởng của mưa và gió mùa Tây Nam, lũ trên sông Mekong, đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Mực nước sông Đồng Nai tại Tà Lài cũng đang lên. Trong những ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh. Đến ngày 7-8, mực nước cao nhất tại Tân Châu lên mức 2,7m và tại Châu Đốc lên mức 2,2m.

VĂN PHÚC