Không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao đã gây mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Trung Bộ. Hiện tại, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đang lên nhanh.

Mực nước sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ đạt 11,82m, dưới báo động (BĐ)2 là 0,18m; tại Hòa Duyệt 7,01m, dưới BĐ1 là 0,49m; sông Gianh (Quảng Bình) tại Mai Hóa là 6,23m, dưới BĐ3 là 0,27m.

Dự báo, mực nước trên sông Ngàn Sâu còn tiếp tục lên, tại Chu Lễ có thể lên mức 13,3m, dưới BĐ3 là 0,2m; tại Hòa Duyệt lên mức 8,5m, dưới BĐ2 0,5m. Mưa lớn kéo dài khiến các huyện Hương Khê, Đức Thọ (Hà Tĩnh), Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình) có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Lu len nhanh o Ha Tinh, Quang Binh gay nguy co cho cac ho chua - Anh 1

Lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đang lên nhanh

Từ ngày 31-10 đến ngày 5-11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2; riêng lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3.

Các địa phương cần có phương án đảm ảo an toàn các hồ chứa trên địa bàn, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

K. Vy