Lũ lớn ở thủ đô Indonesia khiến 31.000 người phải lánh nạn

Gốc
NDĐT - Những trận mưa như trút nước kéo dài suốt đêm 18 sang ngày 19-1 đã khiến tình hình lũ lụt ở thủ đô Jakarta của Indonesia trở nên trầm trọng hơn, buộc gần 31.000 người phải đi lánh nạn và đe dọa làm tê liệt thành phố.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết, nước lũ đã bắt đầu dâng lên và làm ngập các vùng đất cao khiến cho số người phải rời bỏ nhà cửa đã tăng từ 11.000 người ngày 18-1 lên tới gần 31.000 người ngày 19-1.

Ông nói: “Theo dữ liệu từ cơ quan quản lý thảm họa Jakarta, cho tới nay đã có 30.784 người đã phải đi lánh nạn”. Giới chức Indonesia cũng nói rằng mực nước vẫn đang tiếp tục dâng cao khi các trận mưa lớn được dự báo vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 19-1, đặc biệt là vào ban đêm.

Những nỗ lực tìm cách giảm bớt lượng mưa bằng cách dùng máy bay rải muối vào các đám mây được thực hiện vài ngày trước đây dường như không đạt được nhiều kết quả khi mưa vẫn rất lớn vào đêm ngày 18-1.

Ông Sutopo cho biết những cơn lũ do mưa to gây ra đã nhấn chìm nhiều khu vực ở Jakarta suốt từ hôm 14-1. Tuy nhiên, tình hình chỉ bắt đầu trở nên nghiêm trọng hơn từ hôm 17-1 đến nay và đã khiến 7 người thiệt mạng.

Lũ lụt và lở đất cũng đã tác động tới nhiều khu vực khác ở Indonesia làm hàng nghìn người phải đi lánh nạn. Tại tỉnh Sulawesi, 20 người đã thiệt mạng và khoảng 40 nghìn người hiện vẫn còn đang bị mất nhà cửa sau những cơn lũ và lở đất diễn ra hồi đầu tuần qua.

Indonesia thường xuyên bị tác động bởi các cơn lũ lớn và lở đất trong suốt 6 tháng mùa mưa. Các chuyên gia môi trường cho rằng chính việc chặt cây và phá rừng đã khiến cho nạn lũ lụt trở nên trầm trọng hơn.

THẢO NGUYÊN

(Theo THX, AFP)

Tin nóng

Tin mới