Lũ lụt, cháy rừng và tai nạn ở nhiều nước

Gốc
Ngày 12-8, truyền thông Trung Quốc đưa tin một cơn bão kèm theo mưa to đã đổ bộ vào miền Bắc Trung Quốc làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương, đồng thời phá hủy nhiều nhà cửa tại một thành phố lớn ở Khu tự trị Nội Mông.

Theo Nhật báo Nhân dân và Tân hoa xã, cơn bão đã quét qua thành phố Xích Phong (Chifeng) thuộc Khu tự trị Nội Mông vào chiều 11-8. Các hình ảnh ghi lại tại khu vực bị ảnh hưởng cho thấy nhiều tòa nhà và nhà cửa bị sụp đổ. Ước tính, ít nhất 30 ngôi nhà ở 3 làng khác nhau đã bị phá hủy, gây ảnh hưởng đến 270 người dân. Hiện những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện và lực lượng cứu hộ đang triển khai công tác cứu trợ. Khu tự trị Nội Mông là khu vực khai thác than đá hàng đầu Trung Quốc.

* Truyền thông Iran ngày 11-8 đưa tin ít nhất 12 người đã thiệt mạng do lũ lụt tại các tỉnh Golestan (Gô-lê-xtan) và Mazandaran (Ma-dan-đa-ran) ở miền Bắc nước này. Ngoài những người thiệt mạng còn 2 người khác đang bị mất tích do mưa lớn kể từ hôm 10-8. Mưa to cũng làm hư hỏng nhiều cơ sở hạ tầng trong khu vực.

* Trong khi đó, tại Bồ Đào Nha, khoảng 1.800 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của hàng trăm xe chữa cháy ngày 11-8 tiếp tục nỗ lực dập tắt khoảng 10 đám cháy rừng trên khắp cả nước. Lực lượng cứu hỏa hôm 10-8 đã gần kiểm soát được các đám cháy ở khu vực miền Trung hạn hán nhưng gió to đã thổi bùng ngọn lửa tại một số vùng.

Người dân ở 6 ngôi làng xung quanh thành phố Abrantes (A-bran-tê-sơ) đã phải sơ tán do nhiều máy bay tham gia dập lửa tại đây. Đám cháy khác gần Grandola (Gran-đô-la) thuộc quận Setubal (Xê-tu-ban) cần đến 200 lính cứu hỏa để kiểm soát ngọn lửa vốn đã thiêu trụi 3.000 ha rừng.

Theo Cơ quan khí tượng quốc gia Bồ Đào Nha, sau khi trải một mùa Đông và Xuân khô bất thường, tính đến cuối tháng 7-2017, gần 80% diện tích đất của quốc gia Nam Âu này bị khô nẻ nghiêm trọng. Hồi tháng 6 vừa qua, hơn 60 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong đợt cháy rừng lớn kéo dài 5 ngày tại miền Trung Bồ Đào Nha.

* Cùng ngày, Pháp đã bắt tạm giam để điều tra một đối tượng tình nghi gây ra các vụ cháy tại vùng Riviera (Ri-vi-ơ-ra) thời gian vừa qua. Một nguồn tin tư pháp cho biết đối tượng này là nam giới, 19 tuổi, đã thừa nhận gây ra hơn 10 vụ cháy phá hủy hơn 100ha rừng và hơn 10 xe ô tô tại thành phố Istres (Ít-trơ) và Fos-sur-Mer (Pho xuya Me) hồi tháng 6. Nếu bị kết tội, đối tượng trên có thể phải đối mặt với 15 năm tù.

* Truyền hình nhà nước Ai Cập ngày 11-8 đưa tin số nạn nhân thiệt mạng trong vụ 2 tàu hỏa đâm nhau tại tỉnh Alexandria (A-lếch-xan-đri-a), miền Bắc nước này đã tăng lên 49 người. Trước đó, Bộ Y tế Ai Cập cho biết ít nhất 36 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương trong vụ tai nạn trên, song cũng cho rằng số người chết có thể tăng lên do nhiều người bị thương nặng.

Hiện Tổng công tố Ai Cập đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra khẩn cấp về nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này. Trong khi đó, Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi (Áp-đen Pha-ta En Xi-xi) cũng yêu cầu các cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm trong vụ việc trên.

TTXVN

Tin nóng

Tin mới