Lũ lụt nghiêm trọng tại Ấn Độ và Trung Quốc đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Lu lut nghiem trong tai An Do va Trung Quoc - Anh 1

Lũ lụt nghiêm trọng tại Assam đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Ảnh: EPA

Lũ lụt trong nhiều ngày qua tại bang Assam của Ấn Độ đã khiến hơn 4.000 hộ dân phải sơ rời bỏ nhà cửa đi sơ tán khẩn cấp và ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 69.000 người dân.

Đài phát thanh All India Radio (AIR) ngày 19/6 đưa tin lũ lụt tràn đã nhấn chìm nhiều con đường, khu phố tại 5 khu vực dân cư lớn tại bang Assam và đe dọa làm vỡ đê sông Brahmaputra.

Theo báo cáo sơ bộ, hiện có 2 người mất tích, được cho là do nước lũ cuốn trôi, nước lũ đã nhấn chìm 1.600 ha đất nông nghiệp. Chính quyền địa phương đã triển khai các đội cứu hộ thiên tai tới hỗ trợ người dân và thiết lập 10 khu cứu hộ, cung cấp chỗ ở tạm thời cho khoảng 4.000 người.

Cùng ngày 19/6, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc thông báo có thêm 6 người mất tích sau trận mưa xối xả ở phía Tây thành phố chiều hôm trước, nâng tổng số người mất tích trong đợt mưa lũ này lên 11 người.

Được biết, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 5 người và công tác tìm kiếm người mất tích vẫn diễn ra hết sức khẩn trương. Mưa lớn trút xuống Bắc Kinh bắt đầu vào chiều ngày 17/6.

Trong khi đó, đã có ít nhất 6 người thiệt mạng và 1 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại nhà máy nhựa ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc ngày 18/6. Hện chưa có báo cáo về tình hình ô nhiễm tại đây sau vụ hỏa hoạn.

Thông tin ban đầu cho biết cơ sở sản xuất nhựa này đã bị yêu cầu dừng hoạt động từ tháng 4 do không đáp ứng các tiêu chuẩn về kiểm soát ô nhiễm. Nhưng sau đó, hoạt động sản xuất tại đây đã được nối lại. Giám đốc nhà máy đã bị bắt để phục vụ công tác điều tra sau hỏa hoạn./.