Ngày 17-7, giới chức hữu quan cho biết, mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng tại Đông Bắc Trung Quốc đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 18 người mất tích.

Tại tỉnh Cát Lâm, mưa lũ kéo dài cuối tuần qua cũng khiến 110.000 người sơ tán. Hiện lực lượng cứu hộ đã có mặt tại thành phố để giúp người dân khắc phục hậu quả của đợt lũ lụt này. Trung Quốc đang phải hứng chịu một loạt đợt mưa lũ nghiêm trọng trong mùa Hè này. Tuần trước, theo số liệu thống kê, đã có ít nhất 63 người thiệt mạng vì lở đất và lũ lụt tại miền Trung nước này, đồng thời 1,6 triệu người phải sơ tán.

* Trong khi đó, lũ lụt đã càn quét bang Gujarat (Gu-gia-rát), miền Tây Ấn Độ trong 3 ngày qua. Theo thông báo ngày 17-7 của giới chức Ấn Độ, đã có ít nhất 15 người thiệt mạng trong trận lũ do mưa lớn kéo dài nhiều ngày này. Các đơn vị cứu hộ đang được triển khai tới khu vực bị nạn để cứu giúp những người còn mắc kẹt trong lũ. Hiện nhiều tuyến đường giao thông, hệ thống đường sắt và một số đường cao tốc bị nước nhấn chìm. Người dân sống tại 100 ngôi làng hoàn toàn không có điện sinh hoạt. Giới chức địa phương kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác trước nguy cơ lũ từ các con sông tại khu vực thượng nguồn tràn về.

Lu lut nghiem trong tai Trung Quoc va An Do, chay rung dien bien phuc tap tai Canada - Anh 1

Một cây cầu bị phá hủy sau những trận mưa lớn tại Surendranagar, Ấn Độ.

* Trái ngược với tình trạng mưa lũ tại châu Á, khu vực Nam Mỹ, điển hình là miền Tây Canada đang hứng chịu thời tiết nắng nóng cực đoan cùng với tình trạng cháy rừng diễn biến phức tạp. Gió lớn tiếp tục gây trở ngại cho các hoạt động cứu hỏa tại tỉnh British Columbia (Bri-tít Cô-lăm-bi-a), vốn đã kéo dài hơn 1 tuần qua. Hiện trên toàn tỉnh còn 162 đám cháy lớn nhỏ.

Khoảng 3.000 nhân viên cứu hỏa, được sự hỗ trợ của 203 máy bay đang nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng. Ước tính, chi phí cho hoạt động cứu hỏa đã tiêu tốn 80 triệu USD. Trong khi đó, giới chức địa phương vẫn chưa thể thống kê thiệt hại. Các ngành sản xuất gỗ và khai thác mỏ tại đây đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Kể từ sau khi chính quyền tỉnh British Columbia ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh này ngày 7-7, hơn 36.000 người dân đã buộc phải sơ tán.

TTXVN