(HNMO) - Lũ lụt do ảnh hưởng bởi mưa lớn ở miền Đông Afghanistan và một phần khu vực ở Pakistan khiến ít nhất 80 người thiệt mạng.

Nỗ lực giải cứu những người bị kẹt lại ở thành phố Karachi

Những người chết chủ yếu ở quận Sarobi, phía đông Afghanistan, cách thủ đô Kabul khoảng 65 km. Ngoài ra, thành phố lớn nhất ở Pakistan, Karachi cũng bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lớn và lũ lụt khiến ít nhất 16 người thiệt mạng. Khu vực tiếp giáp giữa Afghanistan và Pakistan thường xuyên đón nhận những trận mưa lớn gây lụt lội vào thời điểm gió mùa trong suốt ba năm qua.

Các quan chức Afghanistan cho biết đội cứu hộ cùng các nhu yếu phẩm cần thiết đã và đang được chuyển tới các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Hàng trăm người sinh sống tại phía đông Afghanistan đã phải rời bỏ nhà cửa, hàng trăm héc ta cây trồng bị phá hủy.

Trong khi đó Pakistan cũng đã chịu nhiều thiệt hại bởi lũ lụt. Quân đội Pakistan được điều động nhằm hỗ trợ thành phố Karachi. Một số địa điểm trong thành phố đã bị cô lập bởi mưa lớn và lũ lụt. Số người thiệt mạng trong thành phố chủ yếu do điện giật, sụp đổ các tòa nhà và những bức tường lớn. Ở phía tây bắc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, nhiều căn nhà đã bị phá hủy. Các quan chức Pakistan cảnh báo mưa lớn sẽ còn diễn ra trong vài ngày tới.

Năm 2010 Pakistan đã phải đón nhận trận lụt tồi tệ nhất trong 80 năm qua khiến ít nhất 1.800 người chết và 20 triệu người khác bị ảnh hưởng. Hai năm sau đó, lũ lụt cũng đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.