Lũ lụt tại Thái Lan không ảnh hưởng nhiều đến thị trường lúa gạo thế giới

Gốc
Sự thay đổi giá lúa gạo được cho là ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của các nước châu Á. Chính vì vậy, các nhà lãnh đạo ở châu lục này đang rất lo ngại về ảnh hưởng của lũ lụt tại Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, theo tạp chí The Economist (Nhà kinh tế) của Anh, tác động của lũ lụt tại Thái Lan đối với thị trường gạo thế giới có thể không nghiêm trọng như người ta lo ngại.

-

Năm 2010, Thái Lan xuất khẩu khoảng 10 tấn gạo, chiếm 1/3 tổng lượng gạo giao dịch trên thế giới. Chính phủ Thái Lan hiện ước tính lũ lụt làm thiệt hại 5 - 6 triệu tấn, tương đương 1/5 tổng sản lượng lúa gạo của nước này. Một số nhà phân tích lo ngại mức độ phá hủy mùa màng của lũ lụt còn nghiêm trọng hơn thế. Những người bi quan cho rằng, xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể bị giảm 3 - 4 triệu tấn. Với việc xuất khẩu gạo của thế giới trong năm 2011 dự báo ở mức 33 triệu tấn, điều này có nghĩa là thị trường mất đi khoảng 10%. Nếu điều này xảy ra đối với dầu mỏ hoặc lúa mì thì tác động có thể là rất lớn.

Cánh đồng lúa ở Lop Buri (Thái Lan) chìm trong nước lũ.Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, bản chất của thị trường lúa gạo khiến cho hậu quả của việc này không quá nghiêm trọng. Lúa là loại cây phục hồi nhanh và lũ tụt tại Thái Lan không gây hậu quả nghiêm trọng như một số người lo ngại. Mặc dù gạo là loại lương thực chính của một nửa dân số thế giới, song lượng gạo mua bán trên thế giới lại chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng sản lượng 451 triệu tấn gạo của vụ mùa 2010 - 2011. Chỉ khoảng 7% tổng sản lượng gạo trong vụ mùa này được đưa ra thị trường quốc tế.

Gạo là loại lương thực thiết yếu ở châu Á, khoảng 90% lượng gạo được sản xuất và tiêu thụ tại đây. Ngoài ra, gạo cũng rất đa dạng và người tiêu dùng muốn sử dụng loại gạo mà họ đã quen thuộc chứ không quen với loại lúa gạo được trồng ở các khu vực khác. Điều này dẫn đến việc nhiều quốc gia tiêu thụ gạo không chịu sự biến động của giá gạo trên thị trường quốc tế. Trung Quốc, nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới với sản lượng khoảng 130 triệu tấn, chủ yếu là để tiêu dùng trong nước. Philíppin, nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, cũng có kế hoạch tự cung tự cấp lúa gạo vào năm 2013.
Bên cạnh đó, năm 2011 cũng là một năm được mùa lúa gạo nói chung. Mùa màng bội thu tại Ấn Độ và Pakixtan sẽ giúp hạn chế sự thiếu hụt gạo từ Thái Lan. Mùa màng bội thu đến mức các chính trị gia Ấn Độ, vốn rất lo ngại đối với việc giá lương thực tăng, đã quyết định bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo khi cho phép xuất khẩu 2 triệu tấn gạo trước khi lũ lụt xảy ra tại Thái Lan.

Đình Thư

Tin nóng

Tin mới