Lũ quét san phẳng khu tập thể giáo viên

Gốc
GiadinhNet - Trận lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng đêm 4/9 tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa đã khiến lễ khai giảng năm học mới của thầy trò Trường THCS Bản Khoang bị hủy bỏ. Toàn bộ nhà ở cho cán bộ, giáo viên của trường bị san phẳng, 5 thầy cô giáo bị thương…

Lực lượng chức năng và người dân dọn đất đá trong trận lũ quét tại thôn Cán Hồ A, xã Bản Khoang. Ảnh: TTX.

Lũ về trước ngày khai giảng

Khoảng 20h 30 tối 4/9, tại thôn Can Hồ A (xã Bản Khoang, huyện Sa Pa), đã xảy ra trận lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng, khiến 14 người chết và mất tích, 11 người bị thương. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCLB huyện Sa Pa, tính đến 14h ngày 5/9, trận lũ quét đã làm chết 9 người, 2 người mất tích, 11 người bị thương và 14 ngôi nhà đã bị lũ cuốn trôi, trong đó có khu tập thể giáo viên Trường THCS xã Bản Khoang. Đáng chú ý trong số 11 nạn nhân bị thương tích có 5 thầy cô giáo của Trường THCS xã Bản Khoang. Mưa lũ đã khiến đường giao thông từ Sa Pa đi Bản Khoang sạt lở ở nhiều địa điểm, gây ách tắc giao thông.

Ngay sau khi lũ quét và sạt lở đất xảy ra, các lực lượng cứu hộ của xã Bản Khoang đã có mặt tìm kiếm người bị nạn trong đêm tối và giúp các gia đình bị trôi nhà khắc phục hậu quả ban đầu; đồng thời di dời khẩn cấp các gia đình nằm ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. UBND huyện Sa Pa chỉ đạo các lực lượng chức năng như Ban Chỉ huy quân sự huyện, Bệnh viện đa khoa huyện tiếp cận hiện trường xảy ra lũ quét tổ chức chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên do mưa lũ chia cắt nên phải đến sáng 5/9, các lực lượng mới tiếp cận được hiện trường.

Lượng mưa tại Bắc Bộ giảm dần

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong 2 ngày (4-5/9) vừa qua do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc, nên Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 70 – 150mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như Sa Pa 154mm (Lào Cai), Quảng Cư (Vĩnh Phúc) 215mm; Việt Lâm (Hà Giang) 175mm; Phú Đu (Thái Nguyên) 213mm... Dự báo ngày 6/9, ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to và rải rác có dông. Từ ngày 7/9 ở các tỉnh Bắc Bộ, diện mưa và cường độ mưa sẽ giảm dần.

Ông Tả Vấn Chản, Bí thư Đảng ủy xã Bản Khoang cho biết, đến 14h ngày 5/9, các lực lượng đã tìm được 9 thi thể nạn nhân, vẫn có 2 người mất tích. Bí thư Đảng ủy xã Bản Khoang cho hay, các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, tìm kiếm người mất tích, lo an táng cho người chết…

Lùi ngày khai giảng

Theo thầy Trần Quang Sáng, Hiệu trưởng Trường THCS Bản Khoang, trận lũ quét đã san bằng toàn bộ khu nhà ở của cán bộ giáo viên nhà trường (6 gian nhà) và một ngôi nhà riêng của giáo viên. Hiện nay các thầy cô phải dọn vào trường để ở tạm. Kế hoạch khai giảng ngày 5/9 của trường đã phải hủy bỏ để toàn trường tập trung vào công tác khắc phục hậu quả sau lũ quét. “Chúng tôi cũng chưa biết sẽ tổ chức khai giảng vào ngày nào, nhưng sẽ cố gắng ổn định tổ chức, khắc phục hậu quả để có thể bắt đầu công tác giảng dạy từ thứ Hai tuần tới (9/9)”, ông Sáng cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Đức, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sa Pa cho biết, phòng sẽ có kế hoạch bổ sung tạm thời ngay giáo viên cho Trường THCS Bản Khoang để trường có thể đảm bảo đủ giáo viên đáp ứng công tác giảng dạy. Bên cạnh đó, phòng cũng sẽ kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp ủng hộ cho trường, cho các giáo viên bị thương, thiệt hại tài sản trong trận lũ.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai thông tin, ngay sau khi nhận được tin thiên tải xảy ra, tỉnh đã huy động tối đa các lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả. Ông Dương cho rằng quan trọng nhất lúc này là phải tìm kiếm bằng được người bị mất tích, tổ chức mai táng cho những người xấu số theo đúng phong tục. Bên cạnh đó hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho người dân khu vực thiên tai và cứu chữa cho người bị thương, dựng lại nhà cửa và tìm nơi ở tạm thời cho những người bị mất nhà. Đặc biệt nhanh chóng khắc phục cơ sở vật chất trường học để đảm bảo các điều kiện cho học sinh đến lớp.

Lê Minh

Tin nóng

Tin mới