Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lừa 'chạy trắng án' giá 1,5 tỷ đồng, người phụ nữ nhận 14 năm tù

Không có việc làm ổn định nhưng Hồng vẫn tự giới thiệu bản thân là cán bộ ở cơ quan trung ương, có thể 'chạy án' để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người khác.

Bị cáo tại tòa.

Ngày 23/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Hồng (SN 1960, ở Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hồng 14 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo cáo trạng, ngày 12/4/2018, Phạm Anh Tuấn bị Công an quận Hà Đông (Hà Nội) bắt giữ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Biết tin con bị bắt, bố đẻ của Tuấn đã nhờ người giới thiệu và biết đến Nguyễn Thị Hồng.

Hồng không có việc làm ổn định. Tuy nhiên, Hồng vẫn tự giới thiệu bản thân là cán bộ ở cơ quan Trung ương, có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao. Hồng hứa trong thời gian 1 tuần sẽ xin cho Phạm Anh Tuấn được trả tự do, không bị xử lý hình sự với chi phí 1,5 tỷ đồng. Tin lời Hồng nói là thật, gia đình Tuấn đồng ý đưa tiền cho Hồng để “chạy trắng án” cho Tuấn.

Tài liệu điều tra thể hiện, ngày 18/4/2018, bố của Tuấn đã đưa cho Hồng số tiền 800 triệu đồng để thực hiện việc “chạy án”. 5 ngày sau, Hồng nói với gia đình Tuấn là cần thêm tiền để lo việc cho Tuấn. Gia đình Tuấn đã chuyển thêm cho Hồng 600 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 28/5/2018 và ngày 5/6/2018, Hồng tiếp tục yêu cầu gia đình Tuấn phải chuyển thêm tiền. Cực chẳng đã, gia đình Tuấn đã chuyển thêm cho Hồng 37 triệu đồng. Tổng số tiền gia đình Tuấn đã đưa cho Hồng là gần 1,5 tỷ đồng.

Sau khi gia đình Tuấn đưa tiền cho Hồng, đến ngày 15/7/2018 họ không thấy Tuấn được thả tự do như hứa hẹn. Do đó, gia đình Tuấn đã yêu cầu Hồng lập 1 bản cam đoan, hứa hẹn giúp cho Tuấn được tại ngoại và không bị xử lý hình sự. Thấy Hồng không thực hiện như đã cam kết nên gia đình Tuấn đã nhiều lần yêu cầu Hồng trả tiền. Hồng không trả và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Do vậy, gia đình Tuấn đã làm đơn tố giác Hồng đến cơ quan công an. Sau đó, Hồng bị cơ quan điều tra bắt giữ theo lệnh truy nã.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định ngày 14/4/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Phạm Anh Tuấn về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Trong quá trình điều tra vụ án, không có cá nhân, tổ chức nào tác động theo hướng có lợi cho bị can Phạm Anh Tuấn.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Hồng khai sau khi nhận tiền của gia đình Tuấn, Hồng đã bỏ thêm 63 triệu đồng vào cho đủ 1,5 tỷ đồng. Số tiền này Hồng đã đưa cho đối tượng tên Đệ để xin cho Phạm Anh Tuấn được thả tự do và không truy cứu trách nhiệm hình sự. Hồng nói không biết nhân thân, lai lịch của Đệ, không nhớ số điện thoại Hồng liên hệ với Đệ cũng như không nhớ số điện thoại của Đệ. Việc Hồng đưa tiền cho Đệ, không có ai làm chứng, không có tài liệu chứng minh, nếu gặp lại Hồng cũng không nhận ra Đệ… nên cơ quan điều tra xác định lời khai của Hồng là không có căn cứ.

Hồng Mây

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/phap-dinh/lua-chay-trang-an-gia-15-ty-dong-nguoi-phu-nu-nhan-14-nam-tu-579252.html