Đạo diễn, NSƯT Vũ Hồng Sơn - từng được biết đến với series phim nổi tiếng “Chạy án” - trong buổi ra mắt bộ phim mới “Lựa chọn cuối cùng” khẳng định, không tự phụ mà tự tin rằng phim sẽ gây bất ngờ cho khán giả từ tập này đến tập khác, người xem sẽ liên tục bị nhầm tưởng là thế này thì ra thế khác…

“Lựa chọn cuối cùng” - phim thuộc thể loại chính luận, đề cập trực diện, không lảng tránh những vấn đề gai góc, nhạy cảm về lợi ích nhóm quan chức - doanh nghiệp, sẽ khởi chiếu từ ngày 8.7 vào các tối thứ năm, thứ sáu hằng tuần trên VTV1.

Tính thời sự và phổ quát

Điểm thú vị là biên kịch cho “Lựa chọn cuối cùng” (dài 38 tập) là 2 nhà báo của Báo Tuổi Trẻ: Chu Hồng Vân và Nguyễn Tuấn Thành. Nếu Chu Hồng Vân đã có kinh nghiệm và bề dày viết kịch bản thì với Tuấn Thành, đây là lần đầu tiên. Ý tưởng hợp tác viết chung nảy sinh đúng vào Ngày Nhà báo Việt Nam 21.6 ba năm trước. Cả hai đã phải vật lộn, đổ mồ hôi trên từng con chữ, viết đi viết lại nhiều lần ròng rã suốt 3 năm, trong đó đề cương ban đầu đã được thay đổi hẳn. Vân tâm sự, nhiều lần định bỏ cuộc, nhưng Giám đốc TTSX phim truyền hình Việt Nam - đạo diễn, NSƯT Đỗ Thanh Hải lại động viên để chị tiếp tục. Ngay cả khi đoàn phim đã quay những tập đầu tiên thì kịch bản phim vẫn tiếp tục được chỉnh sửa, hoàn thiện những tập cuối.

'Lua chon cuoi cung' co 'lua' duoc khan gia? - Anh 1

Cảnh trong phim 'Lựa chọn cuối cùng".

Đạo diễn Vũ Hồng Sơn tâm sự, anh phải đắn đo mãi mới nhận kịch bản vì thấy vấn đề phim mang tính thời sự, khái quát được những vấn đề lớn của xã hội, vượt hẳn ra khung chuyện của một gia đình quan chức đầu ngành của tỉnh, vì thế triển khai thành phim rất khó.

Sự liên minh giữa các nhóm lợi ích để một bên lo chạy chức, chạy quyền, một bên chạy các dự án, cùng những hệ lụy hủy hoại môi trường sống, gây ảnh hưởng đến đời sống dân nghèo được tập trung khai thác trong phim. Nhân vật chính là ông Khắc Chính - Chủ tịch tỉnh - đang có cơ hội thăng tiến làm Bí thư Tỉnh ủy, là người giàu hoài bão, quyết đoán, muốn đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà. Nhưng Khắc Đức - con trai ông - sau khi du học về, làm ở Sở Công Thương, giữ vai trò quan trọng để xét duyệt các dự án đầu tư của tỉnh Nam Giang, lại bị doanh nghiệp giăng bẫy để khống chế chủ tịch tỉnh, buộc ông phải đứng trước lựa chọn nghiệt ngã: Chấp nhận thỏa hiệp để bảo vệ danh dự và sự nghiệp chính trị nhưng lương tâm day dứt hay sửa sai vì lợi ích của dân?

Có vượt nổi “Chạy án”?

Đạo diễn Vũ Hồng Sơn đã tạo nên thương hiệu từ “Chạy án” cách đây 10 năm, là người đặc biệt kỹ tính. Nhưng phim gần đây “Chạm tay vào nỗi nhớ” của anh lại không thành công như “Chạy án”. Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam Đỗ Thanh Hải - người được xem trước toàn bộ phim để duyệt thì rất tự tin rằng công sức của đoàn làm phim chắc chắn được ghi nhận xứng đáng. Ngay nhân vật chủ tịch tỉnh cũng rất độc đáo, khác hẳn với chủ tịch tỉnh ở các phim khác, là người quyết đoán, dũng cảm nhưng không phải không có tỳ vết.

'Lua chon cuoi cung' co 'lua' duoc khan gia? - Anh 2

Cảnh trong phim "Lựa chọn cuối cùng".

Sự tự tin của những người trong cuộc còn nằm ở dàn diễn viên kết hợp già - trẻ nhuần nhuyễn. Ngoài những gương mặt gạo cội đã “nhẵn mặt” với khán giả, thì sự xuất hiện của những gương mặt trẻ như Chí Nhân, Minh Hà, Thanh Sơn… cũng là những cái tên khá “hot” với giới trẻ. Bản thân Chí Nhân, Minh Hà đều thừa nhận rằng, việc tham gia vào một bộ phim chính luận với nhiều lời thoại khô, khó thuộc là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ.

Sự tự tin của những người trong cuộc là có thừa, tuy nhiên khán giả mới là vị quan tòa chân xác nhất.