Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lựa chọn Nga-Mỹ, Na Uy sa vào vùng nước xoáy

Na Uy không còn giữ được sự lựa chọn trung lập trong quan hệ với Nga-Mỹ, buộc phải đứng vào liên minh chống Nga của NATO.

Trong tuần qua, giới chức lãnh đạo Moscow đã nhiều lần lên tiếng phàn nàn về sự gia tăng về cả số lượng lẫn quy mô của các hoạt động quân sự của Mỹ và NATO gần biên giới nước Nga.

Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố kế hoạch triển khai các máy bay ném bom chiến lược Mỹ tại căn cứ không quân gần Trondheim (Na Uy) được Moscow coi là một hành động nhằm tăng cường hoạt động quân sự trong khu vực.

Trước đó, vào hồi tháng 01/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, trong cầu truyền hình với Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Sereide, nói việc phát triển cơ sở hạ tầng quân sự NATO tới biên giới Nga là rất không nên, đặc biệt sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho khu vực Bắc Cực.

Bình luận về việc này, chuyên gia Kristian Soby Kristensen - chuyên viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Quân sự - Đại học Copenhagen, nói với hãng Nettavisen rằng, Na Uy đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan trong nhu cầu cân bằng quan hệ của mình với Nga và Hoa Kỳ.

Theo chuyên gia này, việc Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B Lancer ở căn cứ Erland, phía tây Na Uy, vốn trước đó vấp phải chỉ trích từ phía Nga, là một phần trong chiến lược quân sự mới của Washington.

Chuyên gia này nhấn mạnh, các máy bay ném bom Mỹ sẽ đóng quân ở đó trong một thời gian ngắn và sau đó lại trở về các căn cứ ở nước nhà. Chiến lược Bắc Cực của Không quân Mỹ ngụ ý mở rộng sự hiện diện của mình, chứ không phải sự triển khai thường xuyên trong khu vực.

Na Uy đã cho Mỹ và NATO triển khai máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân đến sát biên giới nước Nga

Theo ông, không ai muốn làm nghiêm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng một cách không cần thiết. Nhưng chính quyền Oslo khó có thể tránh làm mếch lòng Nga, bằng cách từ chối Washington. Do đó, nước này cần phải trả giá cho một liên minh với người Mỹ.

Ông Christensen chỉ ra rằng, từ trước đến nay, giới chức Na Uy luôn tìm cách cân bằng quan hệ giữa Mỹ ở phía Tây và Nga ở phía Đông, để tránh những hậu quả thảm khốc đối với Oslo, nếu xảy ra một cuộc xung đột vũ trang công khai giữa hai siêu cường này.

Tuy nhiên, những động thái mới gần đây của chính quyền Oslo cho thấy, dường như Na Uy đang tìm cách "nói rõ ràng với Nga" việc nước này đang hướng tới một liên minh lâu dài với Mỹ.

Ngoài việc cho Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược, chính quyền Oslo đã quyết định mở lại căn cứ hải quân bí mật Olavsvern dưới thời Chiến tranh Lạnh [cách biên giới Nga 220 km] cho các tàu ngầm hạt nhân của Hoa Kỳ và NATO làm nơi trú ẩn để đối đầu với Nga, tranh đoạt quyền kiểm soát Bắc Băng Dương và tài nguyên Bắc Cực.

Căn cứ này đã bị đóng cửa vào năm 2002, là một khu phức hợp khổng lồ được khoét sâu vào dãy núi gần Tromso, có các bến tàu ngầm nước sâu có thể chứa và phục vụ cho các tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn, nhằm đưa Nga vào tầm ngắm.

Toàn Thắng

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/lua-chon-nga-my-na-uy-sa-vao-vung-nuoc-xoay-3427794/