Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lừa đảo chiếm đoạt gần 2,5 tỷ đồng, lĩnh án 14 năm tù

Sau hơn một ngày xét xử, chiều 6/7, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Tạo (SN 1955) ở tổ dân phố Tân Kết, thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) 14 năm tù về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Bị cáo Nguyễn Trọng Tạo tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Trọng Tạo tại phiên tòa.

Theo các tài liệu trong hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, Nguyễn Trọng Tạo nói với nhiều người rằng bản thân có thể lo xin việc cho người khác vào biên chế cơ quan nhà nước hoặc biên chế trong lực lượng công an nhân dân.

Tưởng điều đó là thật nên nhiều người đã đưa tiền cho bị cáo, ít là 50 triệu đồng, nhiều là hơn 1 tỷ đồng để bị cáo lo công ăn việc làm cho con cái.

Để hợp thức hóa, Tạo viết biên nhận dưới dạng giấy vay tiền, hứa hẹn nếu không giúp được sẽ hoàn trả toàn bộ. Tuy nhiên, bị cáo không xin được việc cho cá nhân nào và cũng không trả lại tiền nên các bị hại đã làm đơn tố cáo.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ năm 2013 đến năm 2020, Nguyễn Trọng Tạo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 7 người với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm, xâm hại đến tài sản của người khác, gây tác động, dư luận xấu trong xã hội. Bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên; tình tiết giảm nhẹ là đang thờ cúng anh trai ruột là liệt sĩ, vợ là người có công với cách mạng, khắc phục được một phần thiệt hại.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Tạo 14 năm tù, bồi thường hơn 1,7 tỷ đồng cho các bị hại.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, chủ tọa phiên tòa cho hay, thủ đoạn lừa đảo xin việc không mới nhưng nhiều người do cần việc làm, thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin nên đã "sập bẫy" đối tượng lừa đảo.

Để ngăn ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, các cá nhân có nhu cầu tìm việc làm nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ các thông tin tuyển dụng, không nên tin vào lời hứa hẹn xin việc để chuyển tiền hoặc tài sản tương tự cho người khác.

Cấp ủy chính quyền địa phương, các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói chung để nâng cao cảnh giác cho người dân.

Tin, ảnh: Mạc Yến

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/phap-luat/386874/lua-dao-chiem-doat-gan-2-5-ty-dong-linh-an-14-nam-tu.html