Lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ bão lũ

Gốc
Anh Nguyễn Thành Giang - một nhà thiện nguyện tại Quảng Nam vừa bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt 49 triệu đồng. Điều đáng nói đây là số tiền được các nhà hảo tâm quyên góp cho đồng bào Quảng Nam bị thiệt hại do bão lũ vừa qua.

Anh Nguyễn Thành Giang - một nhà thiện nguyện tại Quảng Nam vừa bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt 49 triệu đồng. Điều đáng nói đây là số tiền được các nhà hảo tâm quyên góp cho đồng bào Quảng Nam bị thiệt hại do bão lũ vừa qua.

Sau khi lừa đảo, đối tượng đã nhanh chóng khóa tài khoản facebook.

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, anh Giang vô cùng bối rối. “Lúc này tôi không nghĩ được gì nhiều, chỉ thấy vô cùng hối hận và có lỗi với các nhà hảo tâm đã tin tưởng mình. Làm công tác thiện nguyện nhiều năm, thường xuyên nắm trong tay hàng trăm triệu đồng nên tôi cũng biết có nhiều trường hợp giả danh nhà hảo tâm để lừa đảo. Tuy nhiên không hiểu sao tôi bị lừa rất nhanh như vậy. Chỉ vì sự ngờ nghệch của mình mà bây giờ bà con không được nhận hỗ trợ”.

Theo anh Giang chia sẻ, đợt lũ lụt gây thiệt hại nặng sau bão số 12 vừa qua, anh đứng ra kêu gọi 100 triệu đồng cho bà con vùng lũ và đã nhận được khá nhiều tiền từ các tấm lòng hảo tâm. Từ chiều 13-11, có một facebook cá nhân tên Dong Pham vào kết bạn, nhắn tin nói là ở Mỹ, muốn chia sẻ 20 triệu đồng giúp bà con cô bác nghèo, khó khăn, hoạn nạn. Sau những câu trao đổi, Dong Pham xin email rồi đưa đường link qua email. Đối tượng hướng dẫn Nguyễn Thành Giang kích vào đường link, sau đó nhập các thông số của thẻ ngân hàng, sau cùng là mã OTP gửi về tin nhắn điện thoại. Bởi tin và mong nhận được thêm những khoản tiền ủng hộ cho bà con nghèo nên anh Giang không hề đề phòng. Mặt khác, lại không rành giao dịch điện tử quốc tế - trong nước, nên anh Giang đã vô tình cung cấp mật khẩu tài khoản là mã OTP cho đối tượng. Khi tin nhắn báo về bị trừ hơn 49 triệu đồng, anh Giang hốt hoảng thì đã muộn.

Ngay sau khi bị lừa anh Giang vội vàng đổi mật khẩu, đối tượng này tiếp tục thực hiện nhiều giao dịch khác nhưng không thành công. Thời điểm phát hiện bị mất tiền đang là giữa đêm nên anh Giang vô cùng bối rối. Nhờ một số bạn bè hướng dẫn anh điện thoại đến tổng đài chăm sóc khách hàng của Ngân hàng Vietcomnbank (anh Giang mở tài khoản tại Vietcombank Tam Kỳ) tuy nhiên chỉ có nhân viên trả lời tự động. Trong sáng 14-11, anh Giang đã lên gặp Ban Giám đốc ngân hàng để trình bày sự việc, đồng thời hy vọng phía ngân hàng hỗ trợ tìm ra số tiền bởi đây không phải là tiền cá nhân mà là tiền ủng hộ bão lụt. “Phía ngân hàng hỏi cụ thể rồi nói tôi tự tay đưa mã OTP có nghĩa là tự chuyển tiền cho kẻ lừa đảo rồi thì ngân hàng không làm gì được. Ngân hàng hướng dẫn tôi qua báo CA rồi họ sẽ phối hợp với đó để tìm thủ phạm” - anh Giang buồn bã.

Thời gian qua không chỉ anh Giang mà đã có nhiều trường hợp bị lừa đảo dưới hình thức chuyển khoản trong nước - quốc tế. Không hiểu biết về an ninh mạng, nhiều người đã bị lừa. Các chuyên gia cho biết khách hàng cẩn trọng khi bấm vào các đường link nhận được qua email, chat, đặc biệt các trang web quan trọng sẽ có chữ “s” trong cụm https. Khách hàng cần cài phần mềm an ninh thường trực để bảo vệ tài khoản, mật khẩu của mình tránh bị đánh cắp bởi phần mềm độc hại.

H.D