Công an TP Quy Nhơn vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Long (SN 1981, trú xã Mỹ Cát, Phù Mỹ) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Văn Long khai nhận hành vi tại Cơ quan điều tra.

Đầu năm 2008, thấy thị trường bất động sản ăn nên làm ra, Nguyễn Văn Long từ Phù Mỹ vào TP Quy Nhơn xin giấy phép thành lập Công ty TNHH Nhà đất Thành Long, văn phòng đặt tại đường Diên Hồng. Đến năm 2010, thị trường bất động sản đóng băng, tình hình làm ăn khó khăn, không có tiền chi phí cho công ty, nợ lương nhân viên dài hạn, Long nghĩ ra kế sách mới.

Thấy nhu cầu tìm việc làm của những sinh viên ngày càng nhiều, đầu năm 2013, Long dốc hết những đồng vốn cuối cùng để chuyển Công ty về địa chỉ 338 Nguyễn Thái Học để tiện giao dịch tìm kiếm khách hàng. Tuy không phải chức năng nhưng Long đã khuếch trương bằng các bảng hiệu quảng cáo tư vấn, giới thiệu việc làm, nhận hồ sơ xin việc rất bề thế để thu hút khách hàng, thực hiện ý đồ chiếm đoạt tiền của những người xin việc.

Nạn nhân đầu tiên là anh Huỳnh Thanh Tín (trú ở xã Cát Lâm, Phù Cát), tốt nghiệp ngành Công nghệ môi trường, đến nhờ Long giới thiệu việc làm. Long hứa sẽ xin cho anh Tín vào làm việc tại Công ty Cấp thoát nước Phù Cát với giá 30 triệu đồng để chi phí và hẹn 2 tháng sau sẽ có quyết định. Tưởng thật, Tín đã ứng trước và Long viết giấy biên nhận 10 triệu đồng. Đúng hẹn, Tín đến Công ty nhưng không thấy kết quả như những gì đã được hứa. Để trấn an, Long tiếp tục hứa sẽ xin cho Tín vào làm tại Công ty Cấp thoát nước Bình Định và hối thúc Tín giao đủ 20 triệu để nhanh hoàn tất thủ tục. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt của Tín, Long đã tiêu xài cho cá nhân.

Nguyễn Văn Long khai, để khách hàng tin mình, tùy theo chuyên ngành họ đã tốt nghiệp, Long vẽ ra viễn cảnh phù hợp với năng lực, sở trường hoặc định hướng cho họ đến những ngành nghề xã hội đang chuộng. Bằng chiêu thức đó, từ tháng 5.2013 đến tháng 6.2014, Long đã lừa đảo chiếm đoạt của 12 người với số tiền 490 triệu đồng. Chị Chế Thị Hà Vi cho biết, khi đến xin việc, Công ty hứa sẽ xin cho chị vào làm kế toán tại Công ty Dược-Trang thiết bị y tế Bình Định. Nghe vậy, chị Vi khấp khởi mừng thầm nên theo yêu cầu đã đóng cho Long 50 triệu đồng, không ngờ đã bị họ lừa đảo. Tất cả những trường hợp còn lại, Long hứa sẽ xin vào làm ở các cơ quan như Công ty sữa Vinamilk, Công ty Cấp thoát nước, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn, các cơ quan chuyên ngành môi trường, nhà đất... với giá 40-50 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Long khai sau khi nhận hồ sơ xin việc đã không nộp cho bất cứ cơ quan nào như đã hứa với khách hàng. Toàn bộ hồ sơ của bị hại đều bị vứt bỏ hoặc bán phế liệu. Trước sức ép của người bị hại, Long đóng cửa Công ty và bỏ trốn nhưng đã bị CA TP Quy Nhơn bắt giữ.

Theo Báo Bình Định