Nguyên là Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và Sản xuất thương mại Âu Mỹ, Vân đã lôi kéo nhiều người cùng tham gia lừa đảo, chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng của nhiều tổ chức tín dụng.

Lua hang loat ngan hang, nu Tong Giam doc linh an chung than - Anh 1

TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Thị Hồng Vân (SN 1969, trú ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và đồng bọn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2006 Vân thành lập và giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Âu Mỹ, trụ sở tại Khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai) với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, buôn bán thép không gỉ (tức inox).

Ngoài ra, Vân còn thành lập và làm chủ 2 doanh nghiệp khác là Công ty Việt Mỹ và Công ty Tam Tinh. Tuy nhiên, Công ty Âu Mỹ làm ăn bị thua lỗ nên Vân tìm cách biến Phạm Minh Thái (SN 1980, vốn là công nhân của Công ty Âu Mỹ) thành Giám đốc Công ty CP Inox Việt Mỹ bằng cách thay đổi người đại diện pháp nhân trong đăng ký kinh doanh.

Tương tự, Dương Mạnh Hà (SN 1974) cũng được Vân bố trí cho làm Giám đốc Công ty CP Phát triển Tam Tinh. Mặc dù giữ chức Giám đốc doanh nghiệp song Thái và Hà chỉ có nhiệm vụ ký tên vào mọi giấy tờ, tài liệu mỗi khi Vân yêu cầu.

Trong quá trình kinh doanh, Vân cũng thường xuyên làm ăn với Công ty CP Thương mại XNK inox châu Âu của Lê Quang Dương (SN 1971, em trai Vân) cùng hàng loạt doanh nghiệp “ma” khác của Dương.

Cuối năm 2010, Công ty Âu Mỹ ký hợp đồng hạn mức tín dụng với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) - Chi nhánh Hai Bà Trưng (Hà Nội), số tiền vay lên đến 80 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm cho từng món vay cụ thể (khế ước nhận nợ) là bất động sản, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, hàng hóa nguyên liệu, thành phẩm hình thành từ vốn vay hoặc hàng tồn kho của Công ty Âu Mỹ.

Bằng hợp đồng hạn mức tín dụng này, từ tháng 8 đến tháng 12/2011, Vân cùng đồng phạm lập 18 bộ hồ sơ vay hơn 73,4 tỷ đồng của SeABank để thanh toán tiền mua hơn 1,4 triệu kilôgam thép. Trong số ấy, Vân chỉ đạo Thái cùng một số đối tượng khác lập khống 9 hồ sơ mua gần 500.000kg thép “hơi”. Còn 9 bộ hồ sơ vay vốn tiếp theo, nhưng ngay khi hàng về, Vân nhanh chóng bán một phần và để lại hơn 970 nghìn kilôgam trong kho làm tài sản bảo đảm.

Khi SeABank kiểm tra tài sản thế chấp, Vân nhờ em trai đưa hàng trăm cuộn thép không gỉ giả (vào trà trộn với hơn 970 nghìn kilôgam thép thật) để qua mặt nhân viên ngân hàng. Số thép trên tiếp tục được Vân và đồng bọn sử dụng làm tài sản bảo đảm vay hàng loạt ngân hàng khác như PGBank, LienVietPostBank, NaviBank, ABBank và VIB với tổng số tiền lên đến hơn 199,7 tỷ đồng. Tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện, Vân mới trả được SeABank gần 1,4 tỷ đồng.

Với số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn nên HĐXX đã tuyên phạt Lê Thị Hồng Vân tù chung thân theo đúng tội danh bị truy tố. Với vai trò giúp sức cho Vân, các bị cáo Lê Quang Dương, Phạm Minh Thái, Dương Mạnh Hà cũng lần lượt phải nhận từ 10 đến 30 năm tù./.

Hà Sơn