Lừa phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng, hai đối tượng phải trả giá

Gốc
Nghe em vợ nói đang cần tìm phụ nữ sang Trung Quốc để lấy chồng và hứa sẽ trả công cao, Thìn đã rủ thêm Hoài tìm nguồn “hàng”. Hai đối tượng này đã dụ dỗ bé T. (12 tuổi) sang lấy chồng Trung Quốc, nói sẽ trả số tiền 100 triệu cho bố mẹ cô bé.

May mắn, sang bên Trung Quốc, T. được lực lượng chức năng giải cứu và trao trả về cho gia đình. Hoài và Thìn cũng bị lực lượng chức năng bắt ngay sau đó.

Buôn bán trẻ em

Ngày cuối cùng của tháng Tám, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Lô Văn Thìn (SN 1969) và Chích Trường Hoài (SN 1970) cùng trú tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) về tội Mua bán trẻ em. Nạn nhân được xác định là em K.T.T. (SN 2002) trú cùng xã với hai bị cáo.

Em T. bị đau bụng nên không thể đến dự phiên tòa này, ông Kha Văn Đi – bố của T. – là người đại diện hợp pháp cho nạn nhân có mặt. Tại phiên tòa, bị cáo Hoài đau bụng không thể đi lại được nên tòa cho phép được ngồi để trả lời thẩm vấn.

Theo đó, vào khoảng tháng 10/2014, Lộc Thị Xoan trú tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương (Nghệ An) lấy chồng sang Trung Quốc gọi điện cho Lô Văn Thìn (SN 1969) trú tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (anh rể của Xoan) tìm người để thị bán sang làm vợ ở Trung Quốc. Tùy vào nhan sắc, người to, người nhỏ sẽ nhận được số tiền từ 100 triệu đến 200 triệu đồng. Nghe Xoan nói vậy, Thìn nói lại với Chích Trường Hoài (SN 1970) trú cùng xã với Thìn. Thìn và Hoài cùng đồng ý tìm người sang Trung Quốc cho Xoan bán.

Lừa phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng, hai đối tượng phải trả giá - Ảnh 1

Hai bị cáo Hoài và Thìn tại phiên tòa.

Đến ngày 15/12/2014, Hoài gặp cháu K. T. T. (SN 2002) trú cùng bản với Hoài nói “gia đình cháu nghèo, ở nhà cũng không biết làm gì, đi với chú sang Trung Quốc, chú sẽ trả cho bố mẹ cháu 100 triệu đồng”. Nghe Hoài nói vậy T. đã đồng ý. Hoài gặp Thìn nói đã tìm được “hàng”. Lô Văn Thìn đã trực tiếp gọi sang cho Xoan để ngã giá. Xoan đồng ý trả cho gia đình cháu T. 100 triệu đồng, còn Thìn và Hoài nhận được 50 triệu đồng. Tổng cộng là 150 triệu đồng.

Sau khi thỏa thuận xong, Thìn với Hoài đón cháu T. ra thị trấn Hòa Bình để bắt xe ô tô đi ra Móng Cái, Quảng Ninh. Đến nơi, Thìn gọi Xoan đến đưa T. sang Trung Quốc. Lúc này, Xoan thông báo lại cháu T. chỉ bán được khoảng 4 vạn nhân dân tệ (khoảng 120 triệu tiền Việt Nam). Thìn chê tiền ít quá, Xoan nói để T. ở lại nhà mình khi bán được mối cao hơn sẽ gửi tiền về. Xoan đưa 1 triệu đồng cho Thìn và Hoài tiền xe về. T. ở nhà Xoan được 2 ngày thì bị Công an Trung Quốc phát hiện. Sau đó, T. được giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để trao trả về Việt Nam. Ngày 28/9/2015, T. được đưa về cho gia đình. Sau đó gia đình T. đã viết đơn tố cáo Thìn và Hoài lên CQĐT. Tại phiên tòa, hai bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Giá đắt phải trả

Trước đó, ông Kha Văn Đi đã viết đơn xin giảm án cho hai bị cáo Hoài và Thìn. Được biết, K. T. T. là con đầu trong một gia đình nghèo có 4 chị em. Cuộc sống khó khăn, nên ngoài giờ đi học T. còn phụ giúp bố mẹ việc nương rẫy và chăm sóc các em. Ở địa phương, T. được đánh giá là cô bé ngoan hiền. Khi nghe Hoài dụ dỗ sang Trung Quốc sẽ trả số tiền 100 triệu đồng cho bố mẹ, T. đồng ý ngay. Vì số tiền đó cả đời bố mẹ T. cũng không dành dụm được. “Con tôi nó còn ngây thơ lắm. Nó không biết sang Trung Quốc để làm gì đâu. Nghe nói sẽ trả cho bố mẹ 100 triệu đồng là con bé đồng ý ngay. Từ khi con gái bị Hoài và Thìn bắt đi, tôi phải bỏ dở mọi công việc, vay tiền bạc để đi kiếm con nhưng mãi vẫn không thấy. Thời điểm, nó bị bán vẫn đang đi học. Rất may con gái tôi không bị làm hại”, ông Đi nghẹn ngào nói.

Tại phiên tòa, Hoài và Thìn trình bày, để khắc phục hậu quả do mình gây ra, hai bị cáo đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 28 triệu đồng. Được biết, hai bị cáo Hoài và Thìn chưa có tiền án, tiền sự. Thìn là con đầu trong gia đình có 4 anh chị em. Hai đứa con của bị cáo hiện đã lớn. Còn bị cáo Hoài cũng lập gia đình sớm và sinh được 7 người con, con nhỏ nhất mới được 4 tuổi. Hoàn cảnh của gia đình Hoài hết sức khó khăn.

Hoài khai nhận, bị cáo chỉ làm việc qua Thìn còn không biết đối tượng Xoan là ai. “Bị cáo biết lỗi của mình gây ra là nghiêm trọng rồi. Vì hoàn cảnh khó khăn nên bị cáo mới làm liều. Bị cáo vẫn chưa nhận được đồng nào từ vụ việc này. Sau khi bị công an bắt, gia đình bị cáo đã vay mượn tiền đến để bồi thường cho gia đình nạn nhân. Mong HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo sớm được trở về với vợ con”, bị cáo Hoài cho biết.

Được nói lời sau cùng trước giờ nghị án, bị cáo Thìn lí nhí: “Trước tiên, bị cáo xin lỗi gia đình cháu T., vì hám lợi, mà bị cáo đã gây ra lỗi lầm lớn. Mong gia đình tha thứ. Mong HĐXX cho bị cáo một cơ hội để làm lại cuộc đời”. Các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, đã bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình nạn nhân, bố nạn nhân đã viết đơn xin giảm án,... đây là những tình tiết giảm nhẹ. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lô Văn Thìn 8 năm tù giam và Chích Trường Hoài 7 năm tù giam. Và buộc hai bị cáo phải bồi thường cho gia đình 19 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, hai bị cáo được dẫn giải về trại giam. Vợ con Thìn và Hoài chạy ngóng theo chồng. Hoài cố ngoái đầu dặn dò vợ: “Mẹ cố gắng giữ gìn sức khỏe và nuôi con thật tốt. Bố sẽ cố gắng cải tạo tốt để sớm về với mẹ con”. 7 năm tù là cái giá đắt Hoài phải trả cho hành động phạm tội của mình. Không biết rồi đây, vợ Hoài có đủ sức nuôi 7 con ăn học không. Nhìn chồng lên xe, vợ Hoài thở dài...

Hà Hằng

Xem thêm video:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

Tin nóng

Tin mới