Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lúa VNR20 năng suất ổn định 7 - 9 tấn/ha

Tại Vĩnh Phúc, Thái Bình, những cánh đồng trồng lúa VNR20 giữ năng suất ổn định ở mức từ 7 - 7,5 tấn/ha.

Lãnh đạo nông nghiệp tỉnh Thái Bình và huyện Đông Hưng thăm thửa ruộng trồng thử nghiệm 1ha lúa VNR20 tại xã Đông Tân. Kết quả cho thấy, lúa chín đúng thời vụ, trĩu hạt, đạt mật độ hơn 200 hạt chắc trên một bông.

Ông Lã Quý Thắng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đông Hưng cho biết: Lúa VNR20 ở thôn Tây Thượng Liệt được trồng trên đất kìm hãm, chua và trũng hơn các vùng khác. Với thổ nhưỡng vùng này, chúng tôi buộc phải lựa chọn những giống ngắn ngày nhưng vẫn phải năng suất tốt. VNR20 trở thành lựa chọn hợp lý.

Cũng theo ông Thắng, lúa VNR20 chống chọi sâu bệnh, úng, hạn tốt hơn so với những giống trước đây từng gieo trồng ở Đông Tân. Năng suất vụ này được dự báo khoảng 2,4 tạ/sào, tương đương khoảng 7 tấn/ha.

Dù còn vài tuần nữa mới đến thời điểm gặt, lúa VNR20 đã vàng óng, bông trĩu hạt. Đặc biệt, theo những nông dân ở Đông Tân, họ chỉ phải sử dụng một hoặc hai lần thuốc bảo vệ thực vật trong suốt thời gian gieo trồng.

Tại xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc, sắc xanh mướt của lúa VNR20 cũng phủ kín hơn 13ha trồng khảo nghiệm. Theo bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Hội trưởng Hội Nông dân xã, nếu tính toán và gieo sạ hợp lý, thời gian trồng có thể rút ngắn thêm từ 3-5 ngày.

Bà Hiền cho biết, ngoài giống lúa cao sản VNR20, khuyến nông huyện Yên Lạc cũng như Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) còn hỗ trợ cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cùng nhiều kỹ thuật canh tác tiên tiến, giúp đảm bảo năng suất.

So với khu vực Nam Trung Bộ, nơi năng suất lúa VNR20 có thể đạt 8,5 - 9 tấn/ha, năng suất tại khu vực phía Bắc không cao bằng. Tuy nhiên, VNR20 kháng sâu bệnh hiệu quả. Tại Vĩnh Phúc, nơi bệnh bạc lá từng là một vấn đề nhức nhối, những cánh đồng khảo nghiệm VNR20 gần như không xuất hiện tình trạng này.

Từ miền Bắc cho tới miền Nam, VNR20 chứng tỏ đây là một giống phù hợp với nhiều loại đất canh tác. Theo đại diện Vinaseed, dựa trên kết quả của VNR20, tập đoàn đang nghiên cứu và sẽ đưa vào thử nghiệm nhiều loại giống cho năng suất cao hơn.

Bảo Thắng

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/lua-vnr20-nang-suat-on-dinh-7--9-tan-ha-d291427.html