Luận tội Tổng thống Mỹ: Hạ viện điều trần công khai, ông Trump bất lợi đủ đường?

Gốc
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Những gì diễn ra trong phiên điều trần này dường như bất lợi cho ông chủ Nhà Trắng.

Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump (phải), sau khi ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) để điều tra con trai của "đối thủ" chính trị Joe Biden - ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Ảnh: WP.

Tổng thống Trump thừa nhận, trong cuộc điện đàm hồi tháng 7/2019, ông đã nói chuyện với Tổng thống Zelensky về nhà Biden và cũng xác nhận việc tạm rút gói hỗ trợ quân sự gần 400 triệu USD cho Ukraine trước khi gọi điện cho tổng thống nước này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ phủ nhận cáo buộc ông cố gây sức ép với ông Zelensky. Ảnh: VOX.

Ngày 13/11 vừa qua, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên liên quan tới cuộc điều tra luận tội ông Trump. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu mở đầu, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết Hạ viện có thể tìm chứng cứ của việc ông Trump muốn "hối lộ một đồng minh" để tiến hành điều tra nhằm hỗ trợ cho chiến dịch tái tranh cử tổng thống của mình vào năm 2020. Ảnh: NBC News.

Hai nhân chứng quan trọng tham gia điều trần ngày 13/11 là Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và châu Á George Kent. Ảnh: Reuters.

Tại phiên điều trần, Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor khẳng định một nhân viên của ông vô tình nghe được cuộc điện thoại mà trong đó Tổng thống Trump yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden. Ảnh: Reuters.

Ông Taylor đề cập tới cuộc điện thoại giữa Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland và Tổng thống Trump, cũng như nhận định của ông Sondland khi cho biết Tổng thống Trump quan tâm tới việc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden hơn vấn đề Ukraine. Cuộc thoại diễn ra sau cuộc gặp giữa ông Sondland và các quan chức Ukraine ngày 26/7. Ảnh: Reuters.

Nhân chứng William Taylor cho biết thêm, ngoài kênh ngoại giao chính thức của Mỹ còn có một kênh không chính thức khác với sự tham gia của luật sư cá nhân của ông Trump là Rudy Juliani nhằm tác động tới chính sách của Mỹ với Ukraine. Ảnh: Reuters.

Về phần mình, nhân chứng George Kent phủ nhận cáo buộc ông Biden đã can thiệp vào chính trị nội bộ của Ukraine nhằm trục lợi cho công ty của con trai. Ảnh: Reuters.

Hai nhân chứng nói trên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của viện trợ quân sự của Mỹ đối với Ukraine. Chính vì vậy, họ bày tỏ lo ngại về việc Tổng thống Trump hoãn khoản viện trợ này nhằm gây sức ép yêu cầu Tổng thống Ukraine tuyên bố điều tra ông Biden và công ty khí tự nhiên Burisma của Ukraine. Ảnh: Reuters.

Họ cũng bày tỏ lo ngại rằng chiến dịch gây sức ép của Nhà Trắng không chỉ tác động tới Ukraine mà cả lợi ích của Mỹ trong khu vực. Ảnh: Reuters.

Ông William Taylor và George Kent còn phải trả lời một loạt các câu hỏi của các Hạ nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa liên quan tới việc diễn giải lời khai của mình. Theo BBC, phiên điều trần này có thể sẽ làm thay đổi cục diện điều tra. Ảnh: Reuters.

Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Trump sẽ bị điều tra luận tội (Nguồn: VTV1)

Thiên An (T.H)

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/the-gioi/luan-toi-tong-thong-my-ha-vien-dieu-tran-cong-khai-ong-trump-bat-loi-du-duong-13 03598.html