Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Luận tội Tổng thống Trump: Hồi đáp sau hạn chót, tại sao Nhà Trắng quyết không tham gia điều trần?

Tổng thống Donald Trump sẽ không cử luật sư đại diện tham gia phiên điều trần sắp tới tại Hạ viện.

Hôm Chủ nhật (1/12), Nhà Trắng thông báo với các nghị sỹ Dân chủ rằng, Tổng thống Donald Trump sẽ không gửi đại diện luật pháp tới tham dự một cuộc điều trần tại Hạ viện trong tuần này.

Như vậy Nhà Trắng cuối cùng cũng đã chịu hồi đáp trước một trong hai hạn chót quan trọng trong tuần khi phe Dân chủ đang chuẩn bị chuyển trọng tâm điều tra luận tội từ tìm kiếm chứng cứ sang việc cân nhắc các điều khoản luận tội liên quan tới hành vi của Tổng thống Trump với Ukraine.

Tổng thống Trump sẽ không cử luật sư đại diện tham gia phiên điều trần sắp tới tại Hạ viện vì cho rằng, quá trình điều tra không công bằng đối với mình (ảnh: Reuters)

Trước đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện – cơ quan có nhiệm vụ soạn thảo các điều khoản luận tội, đã đặt ra cho ông Trump thời hạn là đến 6h tối Chủ nhật (giờ địa phương), để đưa ra câu trả lời về việc cử luật sư tới phiên làm việc của ủy ban vào hôm thứ tư (4/12).

"Chúng tôi không thể tham gia vào cuộc điều trần khi mà các nhân chứng vẫn chưa được nêu tên và trong khi vẫn còn chưa rõ liệu Ủy ban Tư pháp có hay không đảm bảo một quy trình công bằng cho Tổng thống trong các phiên điều trần tiếp theo", người phụ trách pháp lý của Nhà Trắng Pat Cipollone viết trong lá thư gửi tới Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler. Ông Cipollon cũng chỉ trích quá trình luận tội là không có "sự công bằng cơ bản cho Tổng thống".

Các nhà điều tra Hạ viện Mỹ đang tìm kiếm những chứng cứ về việc ông Trump có thể đã lợi dụng quyền lực của mình để gây sức ép buộc Ukraine tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và một thuyết âm mưu là Ukraine, chứ không phải Nga đã can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Ông Biden cũng là một ứng cử viên nhiều tiềm năng cạnh tranh trực tiếp với ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Việc đầu tiên mà Ủy ban Tư pháp sẽ tiến hành là lắng nghe điều trần về quá trình luận tội theo Hiến pháp Mỹ từ một nhóm các chuyên gia luật pháp vẫn chưa được tiết lộ danh tính. Đây được coi là một bước quan trọng hướng tới khả năng buộc tội chính thức. Hiện Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi – người chịu trách nhiệm đưa ra quyết định cuối cùng, vẫn chưa nói rõ liệu Tổng thống Trump có phải điều trần hay không. Tuy nhiên, trong một lá thư gửi tới những người ủng hộ hồi tuần trước, bà đã kêu gọi ông Trump phải chịu trách nhiệm cho các hành động của mình.

Trong khi đó, người đứng đầu nước Mỹ kiên quyết khẳng định mình không làm sai bất kỳ điều gì và gọi cuộc điều tra luận tội là "lừa đảo".

Cũng trong tuần này, ba nhóm điều tra, dẫn đầu bởi Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ công bố một bản báo cáo chính thức, trong đó tổng kết các bằng chứng mà các ủy ban Tình báo, Đối ngoại và Giám sát đã tìm được cho tới thời điểm này.

"Muốn nghe từ Bolton"

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News, Nghị sỹ Doug Collins, một thành viên Cộng hòa của Ủy ban Tư pháp cho hay, Nhà Trắng sẽ bắt đầu biện hộ trong tiến trình điều trần sắp tới. Ông cũng đề nghĩ Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff ra làm nhân chứng.

Còn theo nghị sỹ Tom McClinstock, một thành viên Cộng hòa khác cũng thuộc Ủy ban Tư pháp, có thể quyền chánh văn phòng của ông Trump Mick Mulvaney và luật sư riêng Rudy Giuliani sẽ tham gia điều trần.

Chúng tôi đều muốn nghe từ John Bolton. Chúng tôi đều muốn nghe từ Mick Mulvaney.

Nghị sỹ Hakkem Jeffries, thành viên Dân chủ Ủy ban Tư pháp Hạ viện

Trong khi đó, nghị sỹ Hakeem Jeffries, một thành viên Dân chủ của Ủy ban Tư pháp phát biểu: "Chúng tôi đều muốn nghe từ John Bolton. Chúng tôi đều muốn nghe từ Mick Mulvaney".

Ông Bolton từng đảm nhận vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho tới khi bị Tổng thống Trump sa thải hồi tháng Chín vì những bất đồng trong chính sách.

Tổng thống Trump và các đồng minh Cộng hòa cho rằng, cuộc điều tra là quá vội vã và không công bằng đối với ông Trump, do Nhà Trắng không được phép gửi đại diện pháp luật hoặc yêu cầu nhân chứng trong những tuần điều trần kín và công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Tuy nhiên, các nghị sỹ Cộng hòa cũng đã có thể đặt câu hỏi cho các nhân chứng trong điều trần kín và từng yêu cầu 3 nhân chứng trong các phiên điều trần công khai vừa kết thúc vào tuần trước.

Trong vòng hai tuần tới, Ủy ban Tư pháp có thể bỏ phiếu để quyết định có đề xuất các điều khoản luận tội hay không. Động thái này sẽ mở đường cho một khả năng bỏ phiếu tại Hạ viện trước dịp Giáng sinh.

Nếu Hạ viện luận tội ông Trump, Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ mở một phiên tòa để xem xét liệu Tổng thống đương nhiệm có bị cách chức hay không. Cho tới nay, hầu như không có thành viên Cộng hòa nào tỏ ý muốn ông Trump rời đi.

Minh Đức

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/luan-toi-tong-thong-trump-hoi-dap-sau-han-chot-tai-sao-nha-trang-quyet-khong-tham-gia-dieu-tran-2019120210230157.htm