Luật báo chí “bỏ quên”... phóng viên?

Gốc
Trước khi trở thành nhà báo, một người phải có ít nhất 3 năm làm phóng viên, tuy nhiên dự thảo luật dường như lại bỏ quên lực lượng này.

Luật báo chí “bỏ quên”... phóng viên? - Ảnh 1

ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang cho rằng Dự thảo Luật báo chí cần luật hóa chủ thể phóng viên

Đó là băn khoăn được ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP Hồ Chí Minh) nêu ra trong phiên thảo luật tại Hội trường về Dự thảo Luật báo chí (sửa đổi) sáng 26/11.

Đánh giá cao những thay đổi mang tính đột phá của Luật báo chí (sửa đổi), đồng thời nhấn mạnh vai trò của báo chí không chỉ là phương tiện truyền thông, thông tin mà còn là công cụ tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân, ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang cho rằng cần thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn để cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí, giúp báo chí cung cấp thông tin kịp thời tình hình Đất nước cho công chúng, không để lại khoảng trống thông tin cho những suy diễn, đồn đoán đến từ nguồn thông tin không chính thống.

“Trong thời gian qua, dù đã có quy chế phát ngôn nhưng báo chí vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin từ các cơ quan, tổ chức. Một số địa phương, đơn vị, cá nhân chưa thực hiện nghiêm quy định về cung cấp thông tin cho báo chí, né tránh hoặc tìm cách không cung cấp thông tin cho báo chí” – ĐB thẳng thắn nêu quan điểm và đề nghị luật hóa quy chế phát ngôn, bổ sung thêm vào luật quy định: “Các cơ quan tổ chức thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí”.

Cũng theo nữ ĐB đoàn TP Hồ Chí Minh, chúng ta cần có cơ chế đảm bảo quyền tác nghiệp của các nhà báo bởi thời gian qua có nhiều trường hợp cản trở tác nghiệp của báo chí, thu giữ phương tiện tác nghiệp của các nhà báo, phóng viên, thậm chí có nhà báo còn bị hành hung.

“Trong Dự thảo luật mới chỉ quy định các cơ quan báo chí nếu sai phạm thì sẽ bị hình thức xử lý theo luật định chứ chưa thấy đề cập tổ chức, cá nhân khi cản trở nhà báo hoạt động hợp pháp. Do đó tôi cho rằng cần bổ sung vào Luật vấn đề này” – bà Trang đề nghị.

Về chính sách phát triển báo chí, ĐB Trang đề nghị luật quy định ưu đãi ở mức cao nhất với các cơ quan báo chí vì hiện nay chi phí đầu vào cho các tờ báo ngày càng tăng trong khi nguồn thu từ báo in lại giảm mạnh, cần có chính sách giúp cơ quan báo chí tiến tới tự chủ về tài chính.

Về chủ thể người làm báo, Điều 32 Dự thảo Luật quy định nhà báo là người được cấp thẻ sau 3 năm công tác tại cơ quan báo chí. Đối tượng được xét cấp thẻ là các phóng viên, biên tập viên của cơ quan báo chí. Như vậy, trước khi trở thành nhà báo, một người phải có ít nhất 3 năm làm phóng viên, tuy nhiên, theo ĐB Trang, dự thảo luật dường như lại “bỏ quên” lực lượng phóng viên này, do luật báo chí hiện hành cũng không đề cập đến chủ thể phóng viên nên thời gian qua nhiều phóng viên bị từ chối cung cấp thông tin, cản trở trong quá trình tác nghiệp vì chưa có thẻ nhà báo.

Để khắc phục, nhiều cơ quan báo chí phải cấp giấy giới thiệu tạm thời cho phóng viên đi làm việc, trong khi đó một số cơ quan báo chí tự ý cấp thẻ phóng viên ko đúng quy định dẫn đến khó khăn trong quản lý báo chí. Trước thực trạng đó, ĐB Thùy Trang cũng đề nghị chủ thể phóng viên cần luật hóa để đảm bảo việc quản lý, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích của phóng viên trong quá trình tác nghiệp.

Hoài Vũ

Tin nóng

Tin mới