Luật Báo chí sửa đổi: Trang tin điện tử tổng hợp sẽ không còn?

Gốc
Sáng nay - 26/11, thảo luận về Luật Báo chí sửa đổi, nhiều đại biểu (ĐB) lên tiếng đề nghị bỏ các trang tin điện tử tổng hợp.

Theo đó, nhiều ĐB bày tỏ bức xúc trước sự phát triển “ồ ạt” và hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích của các trang thông tin điện tử tổng hợp, chúng đang “sống ký sinh” và gây hại cho các cơ quan báo chí chính thống.

Theo các ĐB, số trang thông tin điện tử tổng hợp đang tăng lên rất nhanh và hoạt động không khác gì một báo điện tử, rất nhiều trang đang hoạt động sai mục đích, cóp nhặt thông tin từ các báo khác, không trích dẫn nguồn,… gây bức xúc cho các cơ quan báo lẫn các nhà báo.

ĐB Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (Đoàn Hòa Bình) cho biết, trang thông tin điện tử tổng hợp không có chức năng sản xuất tin, không phải là thể loại báo chí mà chỉ là trang cung cấp thông tin. Theo quy định, các trang thông tin điện tử tổng hợp phải “trích nguyên văn”, “trích dẫn nguồn đầy đủ” của các tác phẩm báo chí mà họ đã lấy.

Luật Báo chí sửa đổi: Trang tin điện tử tổng hợp sẽ không còn? - Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường (Đoàn Hà Nội) rất bức xúc về hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp trong buổi họp sáng nay 26/11. Ảnh: Internet.

Còn ĐB Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) thì đặt vấn đề: Truyền thông có phải là đối tượng để Luật điều chỉnh không? Và ông diễn giải ngay, với sự bùng nổ của internet trong thời gian qua, đã làm thay đổi “địa vị” của báo chí chính thống. Bên cạnh lợi ích có được, truyền thông xã hội đang gây nhiều tác động về xã hội, đặc biệt với báo chí.

“Các trang tin tổng hợp đang ký sinh trên cơ thể báo chí, gặt hái những gì ngọt ngon nhất cho mình, trong khi họ không phải mất một chút mồ hôi, công sức, tiền bạc nào” - ĐB Nguyễn Phi Thường nhận định.

ĐB Thường cũng cho hay, việc vi phạm bản quyền báo chí hiện rất phổ biến. Theo ông, mỗi tờ báo điện tử xuất bản trung bình 300 tin, bài mỗi ngày, nên "việc hậu kiểm”, xử lý khiếu nại vô cùng khó khăn. Nguyên nhân chính là do sự tồn tại phi lý của các trang tin điện tử tổng hợp, loại hình truyền thông mà có ý kiến cho là “quái thai dị dạng” – ông Thường nói.

Dưới góc độ khác, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng, quyền tác giải báo chí là vấn đề rất quan trọng. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định của pháp luật về quyền tác giả chưa nghiêm, chưa triệt để, dẫn đến mất quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ.

“Điều đó làm cho nhiều trang báo mất người đọc, mất luôn cả khả năng tăng doanh thu quảng cáo và các cơ hội kinh doanh khác”, ĐB Vinh nói.

Đồng tình với ĐB Vinh, ĐB Lâm Văn Thành (Lạng Sơn) cũng cho rằng, quyền tác giả trong lĩnh vực báo chí khó kiểm soát. Tình trạng sao chép bài, tin, ảnh không trả thù lao, trích dẫn nguồn chưa đúng quy định diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho tác giả hoặc phản cảm cho người đọc.

Chính vì thế, nhiều ĐB đã đề nghị, trong Luật Báo chí sửa đổi cần xóa bỏ khái niệm trang tin điện tử tổng hợp, chỉ các cơ quan báo chí mới được quyền xuất bản các trang tin mang tính chất báo chí.

Thanh Trà

Tin nóng

Tin mới