Luật biểu tình - Bước tiến mới trên con đường dân chủ ở Myanmar

Gốc
(PL&XH) - Quốc hội Myanmar vừa thông qua Luật biểu tình, cho phép người dân nước này được biểu tình ôn hòa. Dư luận cho rằng việc Myanma thông qua luật biểu tình đã đưa nước này tiến thêm một bước trên con đường dân chủ.

Luật biểu tình của Myanmar quy định những người biểu tình phải báo cho chính quyền trước 5 ngày và không được phép tụ tập trước các trụ sở chính phủ, trường học, bệnh viện và các sứ quán. Theo thành viên Thượng viện Aye Maung, thuộc Đảng Phát triển Dân tộc Rakhine của Myanma, điều khoản cấm người biểu tình hô khẩu hiệu cũng đã bị bác bỏ. Tuy nhiên, văn kiện này hiện còn chờ được Tổng thống Thein Sein ký phê chuẩn để có hiệu lực. Nếu luật này được ban hành thì đây là lần đầu tiên trong một thế kỷ qua, các cuộc biểu tình tại Myanmar được hợp pháp hóa. Luật biểu tình đã được trình lên Quốc hội Myanmar, bốn năm sau khi cuộc biểu tình ồ ạt của các nhà sư - được biết đến với tên gọi "Cuộc Cách mạng màu vàng nghệ" - bị đàn áp một cách tàn bạo, khiến ít nhất 31 người bị thiệt mạng và hàng trăm nhà sư bị bắt giữ. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo mới của Myanmar đã khiến giới quan sát ngạc nhiên khi họ thực hiện hàng loạt biện pháp cải cách với một nỗ lực rõ ràng là nhằm chấm dứt tình trạng bị quốc tế cô lập.

Luật biểu tình Myanmar cho phép người dân biểu tình ôn hòa

Họ đã trả tự do và tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ bị giam cầm lâu nay là bà Aung San Suu Kyi, ngừng dự án xây dựng một đập thủy điện không được lòng dân do Trung Quốc tài trợ và xây dựng, nới lỏng việc kiểm duyệt truyền thông và thông qua một đạo luật cho phép những người làm công được quyền bãi công. Chính phủ Myanmar cũng đã tổ chức các cuộc hòa đàm hồi cuối tuần qua với các nhóm phiến quân thiểu số sắc tộc, những nhóm đã phát động một cuộc nổi dậy bạo lực nhằm đòi nhiều quyền lợi hơn và cả quyền tự trị trong nhiều thập kỷ qua.

Những nỗ lực dân chủ hóa nói trên của Myanmar đã được quốc tế ghi nhận. Cụ thể là tuần trước, Myanmat đã được Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đồng ý trao cho chức Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2014. Về phía Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã quyết định cử Ngoại trưởng Hillary Clinton đến thăm Myanmar đầu tháng 12 tới để khuyến khích chính quyền nước này tiếp tục cải cách chính trị. Đây là lần đầu tiên một quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đến thăm Myanmar trong nửa thế kỷ qua. Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng ngày 22-11 cho biết, bà Clinton sẽ tìm kiếm những tiến bộ trong vấn đề nhân quyền của Myanmar, nhưng hiện còn quá sớm để thảo luận về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này. Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon cũng sẽ đến Myanmar trong những ngày tới.

Sau những tiến triển gần đây của Myanma, ngày 24-11, Nhật Bản thông báo sẽ cử các quan chức đến Myanmar vào tuần tới để bàn về việc nối lại viện trợ phát triển cho nước này, vốn bị đình chỉ từ năm 2003 do việc bà Aung San Suu Kyi bị bắt giam. Một quan chức Nhật Bản nói rằng phái đoàn Nhật Bản sẽ thảo luận khả năng nối lại việc xây dựng một nhà máy thủy điện tại nước này.

Tuần trước, Đảng đối lập của bà Suu Kyi đã thông báo sẽ chính thức trở lại vũ đài chính trị sau khi đảng này tẩy chay các cuộc bầu cử hồi năm ngoái. Nhưng, hiện cánh cửa của quốc tế vẫn chưa thật sự rộng mở đối với Myanmar vì một trong những đòi hỏi chủ yếu của các nước phương Tây là trả tự do cho toàn bộ tù chính trị vẫn chưa được chính quyền nước này đáp ứng.

Minh Tâm

Tin nóng

Tin mới