Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Luật sư dỏm lừa dân

Gốc

Lân la những nơi tập trung đông người khiếu nại, làm quen, nhận mình là luật sư để lừa gần 700 triệu đồng của nhiều người

Ngày 25-11, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Lê Đình Chuyên (SN 1954, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) 14 năm tù giam vì đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục hộ dân tại các xã Đồng Nai, Đăk Nhau (huyện Bù Đăng), Tân Hưng (huyện Đồng Phú).

Nghiên cứu khoa học… đòi đất!

Biết người dân đến UBND tỉnh Bình Phước để khiếu nại về việc bị thu hồi đất, từ tháng 9-2008 đến tháng 5-2010, Lê Đình Chuyên thường ngồi uống cà phê ở gần UBND tỉnh, làm quen, đưa danh thiếp tự nhận mình là người… nghiên cứu khoa học tư pháp và pháp lý để nhận hồ sơ của dân.

Luật sư dỏm lãnh án 14 năm tù giam

Theo cáo trạng, cuối tháng 5-2009, ông Điểu Nhâm (SN 1957, ngụ xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng) cùng vợ là Thị Giá gửi hồ sơ của mình và 22 hộ dân ở cùng thôn để ông Chuyên “nghiên cứu”. Sau đó “luật sư” Chuyên khẳng định sẽ lấy đất trả lại cho các hộ dân nhưng phải có chi phí để ra Hà Nội làm việc.

Ông Nhâm uất ức kể lại: “Ông Chuyên yêu cầu đưa trước 40 triệu đồng để chi phí ra Hà Nội lo thủ tục đòi đất và hứa một tháng sẽ đòi được. Nhận tiền xong, vài ngày sau, ông Chuyên nhiều lần gọi điện bảo đưa thêm tiền vì không đủ chi phí. Không có tiền, tôi phải vay mượn để đưa. Sau đó, tôi cùng nhiều người khác đưa ông Chuyên thêm 7 lần với tổng số tiền là 252 triệu đồng”.

Ngày 27-9-2009, Chuyên gọi ông Nhâm xuống Bình Dương để “nạp” tiếp 25 triệu đồng rồi đưa cho ông Nhâm một biên nhận đơn khiếu tố số 453 ngày 23-9-2009 của Văn phòng Chính phủ. Tại phần nơi gửi của biên nhận, Chuyên viết thêm dòng chữ: “Đề nghị lập đoàn thanh tra, kiểm tra tại tỉnh Bình Phước” để tạo lòng tin và tiếp tục lừa người dân.

Ngày 22-5-2010, Chuyên tiếp tục gọi điện yêu cầu ông Nhâm đưa thêm 38 triệu đồng. Tuy nhiên, do đã đưa quá nhiều tiền mà không đòi được đất, vợ chồng ông Điểu Nhâm đã làm đơn tố cáo.

Lợi dụng “nhà báo” để lừa dân

Cũng với thủ đoạn trên, Chuyên đã lừa của 29 hộ dân trong vụ khiếu nại đất ở Ban Quản lý rừng phòng hộ Bom Bo, với tổng số tiền 403 triệu đồng.

Ông Vũ Văn Châu (ngụ xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú) kể lại khoảng tháng 4-2009, vợ chồng ông Châu tới UBND tỉnh Bình Phước để khiếu nại thì gặp Chuyên. Do khiếu nại nhiều nơi nhưng vẫn không được giải quyết, sau khi bàn bạc, ông Châu cùng một số người tới nhà Chuyên. Chuyên ra giá 180 triệu đồng, đưa trước 50 triệu đồng nhưng ông Châu không đồng ý.

Vài ngày sau, Chuyên liên tục gọi điện và ông Châu cho biết 3 người chỉ có 30 triệu đồng, Chuyên chấp nhận, hứa trong năm 2009 đòi được đất.

Ngày 11-6-2009, Chuyên dẫn một số người tới khu đất những người dân này, giới thiệu là… nhà báo tới ghi hình để làm phóng sự rồi đòi 10 triệu đồng, nhưng ông Châu đưa 4 triệu đồng vì không có tiền. Đến ngày 12-10-2009, Chuyên bảo ông Châu xuống Bình Dương đưa thêm 30 triệu đồng, ông Châu không đưa đồng thời đòi lại 30 triệu đồng trước đó. Chuyên không trả, khẳng định sẽ… đưa thanh tra về nếu đưa thêm tiền. Chiều cùng ngày, Chuyên tới thẳng nhà ông Châu để lấy thêm 10 triệu đồng rồi biến mất. Chỉ đến khi Chuyên bị bắt, những người bị hại mới biết bị lừa.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định cùng thủ đoạn trên, Chuyên còn lừa đảo người dân tại tỉnh Đắk Nông.

Tại tòa, bị cáo Chuyên chỉ thừa nhận là “người bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân” và một mực phủ nhận mình tự giới thiệu là luật sư, không hứa đòi đất cho dân mà chỉ hứa lập thủ tục pháp lý gửi đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét giải quyết theo pháp luật và theo từng giai đoạn, làm đến đâu nhận tiền đến đó.

Đại diện VKSND tỉnh Bình Phước cho rằng bị cáo Chuyên đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, để chiếm đoạt 695 triệu đồng. Thực chất bị cáo chỉ là người đi gửi đơn giúp mà không đòi lại được đất cho ai.

“Cò” gửi đơn

Sau khi bắt Chuyên, cơ quan điều tra đã liên hệ một số cơ quan Trung ương để xác minh. Ông Nguyễn Văn Thắm, Phó trưởng Phòng Tiếp công dân Thanh tra Chính phủ, xác nhận: “Từ tháng 4-2009 đến tháng 5-2010, Lê Đình Chuyên có đến Thanh tra Chính phủ một lần vào ngày 7-8-2009 để nộp đơn khiếu nại Quyết định 1456 ngày 9-7-2009 của UBND tỉnh Bình Phước do Điểu K’Rang ủy quyền”. Riêng ông Lê Hải Ninh, Phó trưởng Phòng Tiếp công dân - thanh tra viên cao cấp Trụ sở Tiếp công dân Trung ương Đảng và Nhà nước, xác nhận từ đầu năm 2009 đến tháng 5-2010, không có ai tên Lê Đình Chuyên tới gửi đơn khiếu nại, chỉ có ông Vũ Văn Châu, Điểu K’Rang và 28 hộ dân, Điểu Nhâm và 23 hộ dân gửi đơn khiếu nại. Như vậy, Chuyên chỉ là “cò” gửi đơn.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111125101757178p0c1019/luat-su-dom-lua-dan.htm