Ngày 15-11, TAND TP.HCM đưa vụ án Đoàn Khắc Linh bị truy tố tội cướp tài sản ra xét xử.

Một điều khá mới là luật sư Nguyễn Đức Chánh và Nguyễn Đức Huy (cùng Đoàn Luật sư TP.HCM) xuất hiện tại phiên xử với đồng phục mà Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã quy định. Hai luật sư diện veston đen, áo sơmi trắng, cà vạt màu xám lông chuột và huy hiệu có hình logo của Liên đoàn.

Hai luật sư cho biết đây là lần đầu tiên họ ra bào chữa nên cũng là lần đầu tiên mặc đồng phục.“Với căn phòng nhỏ và thấp như phòng xử sáng nay, thêm vào đó chỉ có một cái quạt, người dự khán lại đông nên mặc nguyên bộ đồng phục này rất nóng và khó chịu. Tuy nhiên, do lần đầu mặc nên chúng tôi đóng cả bộ. Thế nhưng Liên đoàn cũng đã quy định mùa đông phải mặc đủ bộ trang phục, còn mùa hè có thể không mặc veston. Do vậy, tôi thấy cũng không có ảnh hưởng” - luật sư Chánh cho biết.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh mặc đồng phục tại phiên tòa. Ảnh: PT

Trước đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam ra quy định từ ngày 10-10, giới luật sư phải mặc đồng phục theo mẫu chung trên. Quy định là thế nhưng theo quan sát của chúng tôi, thời gian qua rất hiếm luật sư thực hiện. Ban đầu, các luật sư nại rằng vì chưa nhận được cà vạt, huy hiệu từ Liên đoàn hoặc đồng phục may chưa xong nên chưa kịp thực hiện. Tuy nhiên, sau một thời gian, dù đã có đồng phục nhưng không ít luật sư lại có tư duy chưa ai mặc nên mình cũng không cần thiết phải mặc. Một luật sư nhìn nhận: “Nhìn lên, nhìn xuống không ai mặc nên thôi. Một mình mình mặc cũng kỳ...”.

Trở lại phiên tòa trên, cảm giác của chúng tôi là luật sư mặc đồng phục trên là rất lịch sự, thể hiện được tác phong, vị thế của họ ở tòa, thể hiện được sự tôn trọng người khác... Đem điều này trao đổi với một số thẩm phán và kiểm sát viên, chúng tôi cũng được họ chia sẻ như vậy.

Thiết nghĩ Liên đoàn đã tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quy định và kinh nghiệm các nước cũng cho thấy luật sư cần phải có đồng phục khi ra tòa. Do vậy, việc mặc đồng phục không chỉ là làm theo quy định mà nó còn thể hiện văn hóa pháp đình, thể hiện sự trang nghiêm, sự nghiêm túc của luật sư đối với nghề nghiệp.

PHAN THƯƠNG