Lực hút ACV

Gốc
Cổ phiếu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có một lực hút không hề nhỏ đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi đây là doanh nghiệp được giới tài chính, chứng khoán chờ đón trong năm nay.

Lực hút ACV - Ảnh 1

Nhà ga hành khách quốc tế T2, cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

11.800 đồng/cổ phiếu, đắt hay rẻ?

Hai buổi roadshow (thuyết trình, chào bán) gặp gỡ các nhà đầu tư tại Hà Nội (ngày 19-11) và TPHCM (ngày 23-11), do ACV tổ chức, đã thu hút hơn 650 nhà đầu tư tổ chức và cá nhân, trong đó có nhiều công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ cả trong và ngoài nước đến tham dự. Điều này không lạ vì đây là sự kiện được giới tài chính, chứng khoán chờ đón trong năm nay.

Tại roadshow, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phòng phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), đơn vị tư vấn của ACV, cho biết tại đợt bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM vào ngày 10-12 tới đây, ACV sẽ bán trên 77,8 triệu cổ phiếu, chiếm 3,47% vốn điều lệ của ACV. Mức giá khởi điểm là 11.800 đồng/cổ phiếu. “Theo đánh giá của chúng tôi, cổ phiếu ACV rất hấp dẫn, đặc biệt đối với nhà đầu tư dài hạn. Đây là cơ hội để họ tham gia vào lĩnh vực quan trọng, có tốc độ tăng trưởng bền vững và có vai trò không thể thay thế”, ông Long nói.

Theo phân tích của BSC, tốc độ tăng trưởng của ngành hàng không Việt Nam trong giai đoạn 2012-2014 khoảng 16%/năm, cao gấp ba lần mức tăng trung bình của ngành hàng không thế giới trong cùng khoảng thời gian. Bên cạnh đó, sự kỳ vọng vào tương lai của ngành khá tốt, dựa vào các yếu tố thuận lợi như nền kinh tế phục hồi, dân số đông và tầng lớp trung lưu tăng nhanh; sự tăng trưởng của các hãng hàng không giá rẻ cùng những cơ hội hội nhập kinh tế thế giới từ các hiệp định thương mại tự do mang lại sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ACV tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã dự báo rất khả quan về ngành hàng không dân dụng Việt Nam. Theo đó, trong vòng 20 năm tới, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành hàng không dân dụng Việt Nam vào khoảng 7,3%/năm, cao hơn nhiều so với mức tăng bình quân của thế giới là 4,6%/năm.

Về năng lực của ACV, ông Trần Thăng Long của BSC cho biết, ACV đang quản lý, khai thác hệ thống 22 cảng hàng không trải dài trên cả nước (trong đó có 7 cảng hàng không quốc tế). Những năm qua, ACV liên tục đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống hạ tầng các cảng hàng không. Chỉ trong thời gian ngắn, công suất thiết kế của ACV đã tăng gần 54%, từ 45,15 triệu hành khách (năm 2012) lên 69,4 triệu hành khách/năm tại thời điểm hiện nay. Trong giai đoạn từ 2012-2014, sản lượng hành khách của ACV tăng bình quân 16%/năm, đạt trên 50,8 triệu hành khách vào năm 2014.

Cũng theo phân tích của BSC, dịch vụ hàng không - mảng kinh doanh cốt lõi, là mảng đóng góp lớn vào doanh thu của ACV với tỷ trọng bình quân đạt 81% tổng doanh thu giai đoạn từ 2012 đến giữa năm 2015. Những dịch vụ mà ACV cung cấp bao gồm phục vụ hành khách, hạ cất cánh, phục vụ mặt đất, soi chiếu an ninh hàng không và dịch vụ hàng không khác. Trong giai đoạn 2012-2014, tốc độ tăng trưởng doanh thu lĩnh vực cốt lõi này đạt 13%/năm; sáu tháng đầu năm 2015, doanh thu dịch vụ hàng không tăng 35% so với cùng kỳ năm 2014.

Bên cạnh đó, dịch vụ phi hàng không (chiếm khoảng 19% doanh thu) gồm cho thuê mặt bằng, xe buýt thương mại, quảng cáo, bán hàng miễn thuế, hợp tác kinh doanh... của ACV tiếp tục tăng cả về quy mô và hiệu quả trên cơ sở khai thác các lợi thế thương mại và mở rộng diện tích kinh doanh.

BSC cho biết, họ định giá cổ phiếu dựa trên ba phương pháp khác nhau và tổng hợp kết quả định giá của ba phương pháp lại, theo đó, mỗi cổ phần của ACV có giá từ 12.068-14.766 đồng/cổ phần. Ông Phạm Xuân Anh, Giám đốc khối ngân hàng đầu tư của BSC, nhận định: “Mức giá khởi điểm 11.800 đồng/cổ phiếu là mức đảm bảo cho các nhà đầu tư yên tâm tham gia”.

Chuẩn bị cho những bước tiến dài

Với những số liệu khả quan về ngành hàng không Việt Nam nói chung và ACV nói riêng, BSC dự báo doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2015 của ACV sẽ đạt 10.130 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.719 tỉ đồng. Với tốc độ tăng bình quân 9%/năm trong giai đoạn 2015-2020, dự báo đến năm 2020, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của ACV sẽ đạt 13.993 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.424 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên ACV, cho biết tăng trưởng bền vững là mục tiêu phát triển toàn diện của ACV trong giai đoạn tới. Ông nói: “Với đà tăng trưởng bình quân 7,3%/năm trong 20 năm tới theo dự báo của IATA và thực trạng lưu lượng hành khách qua các cảng hàng không hiện nay, việc ACV tiếp tục đầu tư, mở rộng công suất các cảng là tất yếu trong kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020”.

Đặc biệt, với việc đưa nhà ga hành khách quốc tế T2 - cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào khai thác từ đầu năm 2015 và tập trung nâng cấp, mở rộng một số công trình tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nhanh tại hai cảng hàng không trọng điểm này đóng góp hơn 80% doanh thu, lợi nhuận của tổng công ty. Dự kiến, sản lượng hành khách đi tại hai cảng hàng không quốc tế này tăng thêm 10 triệu lượt hành khách đi trong hai năm tới. “Song quan trọng hơn cả trong mục tiêu cổ phần hóa công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, một mục tiêu của chiến lược phát triển của chúng tôi, sẽ mở ra một con đường phát triển mới, bền vững hơn, tạo nền tảng để ACV huy động được mọi nguồn lực xã hội cho tiến trình phát triển của mình”, ông Hùng nhấn mạnh.

Trao đổi với TBKTSG bên lề roadshow, một nhà đầu tư nước ngoài hào hứng cho biết ông đã chờ đợi sự kiện này từ rất lâu vì cổ phiếu của ACV có sức hấp dẫn mạnh mẽ. “Không dễ gì có cơ hội được chen chân vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng hàng không được cho là độc quyền từ trước tới nay”, vị này nói.

Tin nóng

Tin mới