Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng

Gốc
Mosul đã chính thức giải phóng và nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát Iraq lúc này là ổn định trật tự bên trong thành phố và... ăn mừng.

Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng - Ảnh 1

Lực lượng cảnh sát Iraq đã đóng góp một phần công sức vào việc giải phóng Mosul khi họ phối hợp triệt để cùng quân đội Iraq, đặc nhiệm Iraq và các lực lượng vũ trang khác trong cuộc chiến kéo dài 8 tháng tại đây. Nguồn ảnh: FARS.

Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng - Ảnh 2

Ngay sau khi thành phố này được giải phóng, thay vì được đưa về doanh trại ăn nghỉ xả hơi như những đơn vị trực thuộc quân đội Iraq, nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát lại là đóng lại Mosul, đảm bảo an ninh trong khu vực nhất là những vùng có đông dân cư sinh sống và lùng soát, truy tìm những tàn quân khủng bố IS đã lẩn vào trong dân chúng. Nguồn ảnh: FARS.

Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng - Ảnh 3

Với nhiệm vụ này, rõ ràng là phía lực lượng cảnh sát Iraq sẽ không có một ngày nghỉ nào mà phải bắt tay vào việc tái thiết trật tự ở Mosul ngay lập tức sau khi cuộc chiến tại đây kết thúc. Nguồn ảnh: FARS.

Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng - Ảnh 4

Tất nhiên, trong những giây phút mà cả Mosul đổ ra đường ăn mừng, những người cảnh sát này cũng sẵn sàng hòa chung vào niềm vui đó. Ảnh: Các em nhỏ tại Mosul bê thịt nướng ra đường để ăn mừng chiến thắng, phía sau là một nhân viên cảnh sát vũ trang của Iraq đang gọi điện thoại, có lẽ là gọi về nhà cho gia đình. Nguồn ảnh: FARS.

Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng - Ảnh 5

Mặc dù thành phố Mosul đã đổ nát gần như hoàn toàn, tuy nhiên mạng viễn thông đã được thiết lập lại ở các vùng giải phóng ngay từ khi cuộc chiến còn chưa kết thúc để đảm bảo thông tin luôn được thông suốt. Nguồn ảnh: FARS.

Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng - Ảnh 6

Hiện tại, thành phố Mosul vẫn nằm trong tình trạng thiết quân luật, bên trong thành phố có bao nhiêu dân thường phía Iraq hiện tại cũng chưa thống kê rõ được nên việc đảm bảo an ninh, trị an là điều rất quan trọng. Nguồn ảnh: FARS.

Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng - Ảnh 7

Trong thời gian này, những kẻ cơ hội, trộm cấp, đầu cơ sẽ xuất hiện để làm giàu, nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát Iraq là giữ trật tự ở trong tầm kiểm soát, không cho phép những kẻ gian trục lợi khi an ninh vẫn chưa được thiết lập một cách hoàn chỉnh. Nguồn ảnh: FARS.

Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng - Ảnh 8

Ngoài ra, việc quan trọng nhất của lực lượng này đó là tìm kiếm một lượng lớn tàn quân khủng bố IS được cho là đã lẩn vào trong dân chúng khi cuộc chiến sắp đến hồi ngã ngũ. Việc phân lọc dân thường và khủng bố là điều rất khó khăn, đòi hỏi công tác an ninh và tình báo phải thật tốt và chính xác. Nguồn ảnh: FARS.

Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng - Ảnh 9

Nếu không thể phân loại được những kẻ khủng bố lẫn trong dân chúng thì ít nhất lực lượng này cũng phải đảm bảo những kẻ khủng bố đó không thể đào tẩu được ra ngoài, tiếp tục chiến đấu cho IS được. Nguồn ảnh: FARS.

Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng - Ảnh 10

Các hành động khủng bố, đánh bom liều chết, cài mìn tự chế cũng được lực lượng cảnh sát Iraq để tâm tới và ngăn chặn khi có thể. Nguồn ảnh: FARS.

Lực lượng cảnh sát Iraq ở Mosul sau ngày giải phóng - Ảnh 11

Một nhiệm vụ khác quan trọng không kém của lực lượng này đó là bảo vệ các phóng viên chiến trường tới từ nước ngoài khi họ có ý định thăm quan thành phố Mosul sau khi giải phóng, rõ ràng, vẫn còn rất nhiều công việc nặng nhọc ở trước mắt lực lượng này. Ảnh: Một cảnh sát Iraq băng bó vết thương cho một phóng viên chiến trường. Nguồn ảnh: FARS.

Tin nóng

Tin mới