Các lực lượng Iraq đã giành lại quyền kiểm soát 100 làng mạc gần Mosul kể từ khi mở chiến dịch giải phóng thành phố này khỏi tay phiến quân IS.

Người phát ngôn của lực lượng tình nguyện Hashd al-Shaabi, Ahmad al-Assadi, ngày 30/10 cho hay các lực lượng quân sự Iraq đã giành lại quyền kiểm soát 100 ngôi làng gần thành phố Mosul, nơi được coi là thủ phủ của phiến quân IS suốt hai năm qua.

Luc luong Iraq giai phong 100 lang mac gan Mosul - Anh 1

Các lực lượng Iraq đã giải phóng 100 làng mạc gần Mosul khỏi tay phiến quân IS. Ảnh: Fars News.

“Các lực lượng quân sự Iraq đã giành lại quyền kiểm soát 100 ngôi làng ở phía tây thành phố Mosul từ tay tổ chức khủng bố IS. Tổng cộng 20 xe bom của nhóm khủng bố này cũng bị phá hủy trong 12 ngày qua”, ông Assadi thông báo.

Trong khi đó, một quan chức tỉnh Nineveh cho hay khu vực al-Shoureh trong tỉnh đã được giải phóng hoàn toàn.

Trước đó, ngày 26/10, Chỉ huy chiến dịch giải phóng Mosul, Tướng Najm al Jabouri, thông báo các lực lượng chính phủ Iraq đã giải phóng ngôi làng Saf al Tuth và Nana khỏi ách thống trị của nhóm IS.

Theo các quan chức khu vực, những phần tử khủng bố IS đang bắt cóc và hành quyết dân thường trong bối cảnh chúng phải tìm cách rút lui trước cuộc tấn công của quân đội Iraq.

“Phiến quân IS bắt cóc các gia đình từ những ngôi làng mà chúng tháo chạy”, vị quan chức Iraq cho hay.

>>> Xem thêm video Quân đội Iraq mở chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay phiến quân IS (Nguồn video Daily Mail/Reuters):