Sau khi cơn bão số 2 đi qua, lực lượng vũ trang các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tiên phong ra quân khắc phục hậu quả.

* Tại Thành phố Vinh, sau khi cơn bão số 2 đi qua khiến nhiều cây cối trên địa bàn đổ gãy, nhiều ngôi nhà tốc mái làm ảnh hưởng đến tình hình giao thông trên địa bàn. Nắm tình hình trên, sáng 17/7, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân tự vệ ra quân giúp dân dọn dẹp, chống đỡ cây xanh bị ngã trên các tuyến phố.

Cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân tự vệ dọn dẹp cây cối bị gãy đổ trên các tuyến phố Ảnh: Trọng Kiên

Công tác trọng tâm hiện nay là tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, cập nhật thường xuyên dự báo về khí tượng thủy văn, đặc biệt theo dõi diễn biến bất thường của bão, đồng thời đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Trọng Kiên – Hoàng Long

* Trước khi bão ập vào Nghệ An, lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu Công an các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và Thị xã Cửa Lò chủ động tham mưu phương án di dời các hộ dân ven biển đến nơi an toàn, phòng tránh nước dâng, triều cường khi bão đổ bộ vào đất liền…

Công an Nghệ An cũng đã điều động hàng trăm cán bộ chiến sĩ trực tiếp đến các vùng xung yếu để giúp dân tránh bão đồng thời duy trì chế độ trực 100% để kịp thời phản ứng khi có yêu cầu.

Lực lượng công an dọn dẹp cây cối trên địa bàn tại TP Vinh. Ảnh: Anh Tuấn

Ngay khi bão tan, lực lượng Công an đã triển khai đến các địa bàn bị thiệt hại nặng để giúp dân khắc phục hậu quả sau bão; tập trung các phương án đảm bảo an toàn các hồ đập trên địa bàn, bởi hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa trên diện rộng.

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề do bão số 2 gây ra bởi đây là địa phương nằm ven biển. Chính vì vậy, Công an huyện Quỳnh Lưu đã đến từng doanh nghiệp và nhà dân để động viên, thăm hỏi.

Công an huyện Quỳnh Lưu giúp người dân chằng lại mái nhà. Ảnh: Mạnh Cường

Hiện, Công an Nghệ An tiếp tục thống kê số liệu về những thiệt hại về người và tài sản tại các địa phương để chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Anh Tuấn - Mạnh Cường (PX15 CANA)

* Theo báo cáo nhanh của các đơn vị trực thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh, đến thời điểm hiện tại bão Talas đã làm tốc mái một số nhà chỉ huy, nhà kho, tường rào và cầu cảng ở các đồn BP cửa khẩu cảng Cửa Lò- Bến Thủy, Hải đội 2, Đồn Diễn Thành và Đồn BP Quỳnh Thuận.

Riêng địa bàn biên phòng bão đã làm chìm 1 tàu cá (90CV) ở xã Diễn Ngọc huyện Diễn Châu, 2 bè cá ở biển Diễn Thành. Tốc mái một số nhà dân, các ky ốt ven đường, hư hỏng một số lều quán và 1.500 ha hoa màu bị phá hỏng hoàn toàn. Đặc biệt tàu VTB 26 và 13 người bị nhấn chìm.

Tàu Hải đội 2 BĐBP Nghệ An phục vụ tìm kiếm nạn nhân mất tích trên biển. Ảnh: Hải Thượng

Để giúp nhân dân khắc phục hậu quả trên, lực lượng BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục theo dõi tình hình, phối hợp chính quyền địa phương, các lực lượng triển khai các phương án PCTT-TKCN trên khu vực biên giới. Duy trì quân số trực 100%, các đơn vị tuyến biển triển khai cán bộ xuống 34 xã, phường tích cực phối hợp với chính quyền địa phương các lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả của bão.

Đặc biệt huy động lực lượng của Hải đội 2, đồn BP cảng Cửa Lò – Bến Thủy cùng phương tiện khẩn trương tìm kiếm các thuyền viên còn lại trên tàu VTB 26 mất tích.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng đưa thi thể nạn nhân lên bờ. Ảnh: Hải Thượng

Tại đồn BP cửa khẩu Cảng Cửa Lò- Bến Thủy, Thượng tá Hoàng Văn Huy – Chính trị viên đồn cho biết: Theo thống kê ban đầu đến nay đơn vị thiệt hại khoảng 180 triệu đồng, toàn bộ cây xanh, hệ thống nhà kho, nhà để xe, vườn cây, hệ thống biển bảng bị gãy đổ, hư hỏng hoàn toàn.

Để khắc phục, đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sỹ vệ sinh doanh trại, sửa chữa, khắc phục tạm thời một số công trình, triển khai lực lượng xuống 12 xã phường phối hợp địa phương thu dọn cây đổ tuyến đường Bình Minh thị xã Cửa Lò, 2/3 quân số đơn vị trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm các thuyền viên còn bị mất tích trên tàu bị nạn VTB 26, trong đó có 9 cán bộ trực tiếp đi cùng 3 phương tiện của ngư dân để tìm kiếm các nạn nhân.

Tại đồn BP Diễn Thành, Thượng Tá Nguyễn Xuân Thành – đồn trưởng cho biết: có khoảng 40 ha cây phi lao rừng phòng hộ khoảng 2 năm tuổi ở xã Diễn Trung bị gãy đổ, diện tích hoa màu của người dân thiệt hại lớn.

Để giúp nhân dân sớm khắc phục hậu quả, đồn BP Diễn Thành đã cử lực lượng tăng cường xuống địa bàn, trước mắt dọn dẹp cây gãy đổ, giải tỏa giao thông, đồng thời cử 20 đồng chí túc trực tìm kiểm các nạn nhân bị nạn trên tàu VTB26 trên vùng biển đơn vị quản lý.

Hiện tại Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An đang cử lực lượng các đồn BP tuyến biển triển khai đến các địa bàn để giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau bão/.

Hải Thượng

* Tại huyện Tân Kỳ nhiều cây xanh dọc 2 bên đường đã bật gốc gãy đổ làm ảnh hưởng đến đường dây điện cũng như cản trở giao thông tại hầu hết các tuyến đường. Toàn huyện hiện có 850 cột điện bị đỗ gây mất điện trên diện rộng.

Lực lượng vũ trang huyện Tân Kỳ giải quyết tình trạng cây xanh bị đổ gãy trên nhiều tuyến đường. Ảnh: Phương Thảo

Để cùng các địa phương 22 xã , thị trấn khắc phục nhanh hậu quả cơn bão số 2, Lực lượng vũ trang huyện Tân Kỳ huy động 600 cán bộ, dân quân tự vệ tập trung dùng các phương tiện như máy cưa, máy kéo để giải quyết tình trạng cây xanh bị đổ gãy xuống các lòng lề đường nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia lưu thông trong những ngày này./.

Phương Thảo