Lugansk tuyên bố tình trạng chiến tranh và tổng động viên lực lượng

Gốc
ANTĐ - Trước những dấu hiệu cho thấy quân chính phủ sắp sửa mở cuộc tấn công lớn vào tỉnh mình, Thống đốc nhân dân tỉnh Lugansk vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi tổng động viên trên toàn tỉnh.

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin hôm 3-5 là Thống đốc nhân dân tỉnh Lugansk Valery Bolotov vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi tổng động viên trên toàn tỉnh. Trong lời kêu gọi của mình, ông Valery Bolotov kêu gọi tổng động viên toàn bộ nam giới trong tỉnh Lugansk cũng như ban hành lệnh giới nghiêm kéo dài từ 23h đến 6h.

Trước đó, một quan chức cấp cao trong Bộ Nội vụ Ukraine tiết lộ, cảnh sát trưởng mới được bổ nhiệm của Lugansk - ông Anatoliy Naumenko đã cho phép cấp dưới của mình sơ tán gia đình ra khỏi thành phố do lo ngại các cuộc tấn công bằng xe bọc thép và pháo binh.

Trong khi đó, người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Lungask cho biết, họ không có thông tin về bất kỳ cuộc tấn công nào sắp xảy ra. Tuy vậy, người biểu tình ở Lugansk cũng cho biết họ đang chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào.

Ủy viên phong trào Mặt trận Miền đông Nikolai Solntsev phát biểu hôm 3/5 cho biết, tỉnh Donetsk đang là mục tiêu cho chiến dịch quân sự quy mô lớn bao gồm xe bọc thép và không quân của Quân đội Ukraine. Ông Nikolai Solntsev cũng yêu cầu tổng động viên nhằm chống lại những bước tiến của Quân đội Ukraine.

Thống đốc nhân dân tỉnh Lugansk Valery Bolotov vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi tổng động viên trên toàn tỉnh

Trong những ngày gần đây, quân đội Ukraine đã tiến hành chiến dịch chống người biểu tình đòi Liên bang hóa ở khu vực đông nam Ukraine giai đoạn 2 vào ngày 2-5 với mục tiêu đầu tiên là thành phố Slavyansk, đã có thương vong đến từ cả 2 phía.

Hành động của những phần tử thuộc tổ chức cực đoan Khu vực cánh hữu và quân đội Ukraine đã dẫn tới thương vong cho nhiều người, tâm điểm là vụ Pravyi Sector ném bom xăng thiêu chết 42 người ở Odessa và vụ xả súng bắn chết 10 thường dân không vũ trang ở Slavyansk.

Hiện nay, chính quyền Kiev còn tổ chức thêm nhiều tiểu đoàn tập hợp các phần tử cực đoan, trang bị cả thiết giáp để làm nòng cốt trấn áp người biểu tình. Dự kiến trong mấy ngày tới, tình hình Ukraine sẽ tiếp tục leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, Nga lên án sự bùng phát bạo lực ở Ukraine và cho rằng chiến dịch quân sự ở miền đông của Kiev là một hành động phá hủy những hi vọng cuối cùng của hiệp định Geneva được ký trước đó nhắm tháo gỡ bế tắc ở Ukraine.

Đức Vinh
Theo Ria

Tin nóng

Tin mới