Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lùi thời gian công bố danh tính 5 VĐV dương tính doping

Do vướng Đại hội Thể thao toàn quốc nên nhóm 5 vận động viên (VĐV) giành huy chương SEA Games 31 dương tính doping có thêm thời gian giải trình, trước khi Tổng cục TDTT có công bố chính thức.

Như ANTĐ đưa tin, qua xét nghiệm 1.000 mẫu thử doping tại SEA Games 31, phát hiện trong đoàn thể thao Việt Nam dự đại hội có 5 VĐV dương tính với chất cấm.

Theo tìm hiểu, cả 5 VĐV này đều thuộc đội tuyển điền kinh và có huy chương.

Ngành thể thao sẽ sớm công bố danh tính 5 VĐV Việt Nam dương tính doping

Ngành thể thao sẽ sớm công bố danh tính 5 VĐV Việt Nam dương tính doping

Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 - ông Trần Đức Phấn cho biết sau khi có kết quả xét nghiệm của 2 mẫu thử, VĐV được quyền giải trình để giải trình trước Ủy ban Olympic Đông Nam Á. Sau đó, Ủy ban Olympic Đông Nam Á, Ban tổ chức SEA Games 31 mới kết luận, kèm án kỷ luật (nếu có) và thông báo chính thức.

"Ban đầu, dự kiến hạn cuối giải trình và công bố là ngày 14-12. Tuy nhiên do vừa qua chúng ta tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc nên thời gian này được kéo dài thêm. Thông tin chính thức sẽ sớm có và chúng tôi sẽ sớm công bố", ông Trần Đức Phấn nói tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 29-12.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Đặng Hà Việt nhìn nhận, việc có VĐV dính doping khi thi đấu SEA Games 31 vừa qua là cú sốc với ngành thể thao.

"Chúng ta không bao giờ chủ trương sử dụng doping và nói không với điều này. Việc kiểm soát của các đội tuyển thể thao rất chặt chẽ nhưng vẫn có trường hợp dính và đây là điều bàng hoàng”, người đứng đầu Tổng cục TDTT chia sẻ.

Theo ông Đặng Hà Việt, hầu hết các trường hợp đều là tai nạn đáng tiếc với VĐV, thông qua việc tự bỏ tiền mua các thực phẩm chức năng để hỗ trợ quá trình tập luyện, thi đấu thể thao.

Những sản phẩm này khi bác sỹ đội tuyển kiểm tra, dựa theo thành phần ghi bên ngoài, thì không vấn đề gì. Nhưng khi nhờ Viện khoa học hình sự Bộ Công an kiểm tra bằng máy với chất ở trong thì có thành phần nằm trong danh mục cấm.

Đại diện ngành thể thao cho biết thời gian tới, thực phẩm bổ sung nào được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận mới mua cho VĐV dùng. Song những sản phẩm do FDA công nhận có giá rất cao, đó lại là vấn đề trong bối cảnh kinh phí cho thể thao eo hẹp.