(HQ Online)- UBND tỉnh Hải Dương “đổ lỗi” cho việc chậm tiến độ xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Lai Vu là do người dân ngăn cản thi công.

KCN Lai Vu khá hoang tàn. Ảnh: Internet

Dự án xây dựng KCN Lai Vu (trước đây là Cụm Công nghiệp Tàu thủy Hải Dương) được triển khai theo Đề án Phát triển Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) giai đoạn 2001-2010. Ngày 12-1-2004, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định số 116/QĐ-UBND thu hồi 212,89 ha đất của xã Lai Vu, huyện Kim Thành giao cho Ban Quản lý dự án triển khai thực hiện.

Đơn vị này đã tiến hành bồi thường cho dân có đất. Tuy nhiên, trong số 1.154 hộ dân trong diện đền bù, vẫn còn 316 hộ chưa nhận tiền đền bù (với số tiền khoảng 23,888 tỉ đồng) với lí do đền bù không thỏa đáng.

Theo bản báo cáo “Tóm tắt tình hình liên quan đến khu công nghiệp Lai Vu” được UBND tỉnh Hải Dương công bố ngày 15-8, lãnh đạo tỉnh này cho biết: KCN Lai Vu được xây dựng từ năm 2004. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng ở đây gặp vướng mắc do một bộ phận người dân khiếu kiện về quyết định thu hồi đất, mức bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp.

Khẳng định việc đền bù cho người dân là đúng quy định pháp luật trong thông báo gửi đến báo chí ngày 15-8, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho rằng: Hiện nay, việc quản lý và sử dụng đất tại Khu công nghiệp Lai Vu thuộc quyền của công ty TNHH MTV KCN Lai Vu. Mọi hoạt động cản trở, khai thác, sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân khi không được sự đồng ý của công ty này là sai quy định.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng: Chỉ khi KCN này đi vào hoạt động, thu hút dự án đầu tư, hoạt động hiệu quả thì mới giải quyết được các yêu cầu của người dân Lai Vu đặt ra.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển cũng chỉ đạo lùi thời gian thi công hạ tầng kỹ thuật KCN Lai Vu để các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đầu tư xây dựng dự án mới, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, không ngăn cản thi công và tạo điểu kiện triển khai các dự án.

Hiện nay, một số nhà đầu tư đang chuẩn bị thực hiện 2 dự án lớn trong khu công nghiệp Lai Vu. Dự án dệt Pacific Crystal có tổng vốn đầu tư khoảng 8.882 tỷ đồng; Dự án may Tinh Lợi mở rộng có vốn đầu tư 2.340 tỷ đồng.

Lương Bằng