Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lùm xùm 30.000 đồng/bữa ăn tiểu học: Lắp cả camera theo dõi

Nhà trường và lãnh đạo Phòng Giáo dục nhận trách nhiệm thiếu sót trong quản lý, cam kết thay đổi các nhà cung cấp thực phẩm, suất ăn.

Chiều 7/11, Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP.HCM) đã tổ chức cuộc họp phụ huynh toàn trường để tìm biện pháp giải quyết dứt điểm những lùm xùm liên quan đến vụ bữa ăn kém chất lượng được phụ huynh phản ánh.

Hàng trăm phụ huynh đã có mặt trong cuộc họp chiều 7/11 tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi. Ảnh: Dân Việt

Tại cuộc họp, phụ huynh phản ánh các vấn đề về chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú chưa đáp ứng tiêu chuẩn và để nghị nhà trường phải thay đổi đơn vị nấu ăn, đối nhà cung cấp thực phẩm.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục cùng Ban Giám hiệu nhà trường đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến phản ánh của phụ huynh học sinh, đồng thời nhận trách nhiệm còn thiếu sót trong công tác quản lý ảnh hưởng đến niềm tin của một số phụ huynh đối với nhà trường.

Trước đó, sau nhiều cuộc họp liên tiếp các ngày 2, 3, 4/11 với phụ huynh học sinh, UBND quận 9 đã chỉ đạo nhà trường thực hiện ngay một số nội dung nhằm nhanh chóng ổn định các hoạt động của nhà trường sau vụ lùm xùm tố chất lượng các bữa ăn tiểu học còn quá thấp.

Bữa ăn 30.000 đồng/cháu chỉ có trứng đúc thịt và canh rau.

Cụ thể, sẽ thay đổi nhà cung cấp thực phẩm sang Công ty Co.op Food, nhà cung cấp gia vị sang Công ty Hera Food. Thức ăn bán trú phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, chất lượng bữa ăn phải đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với học sinh tiểu học. Nhà trường công khai khẩu phần ăn hàng ngày bằng hình ảnh gửi cho phụ huynh học sinh và có thông báo thực đơn tại trường để phụ huynh theo dõi.

Nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh bàn bạc xem xét về việc thay đổi đơn vị nấu ăn, tổ chức đấu thầu công khai đơn vị nấu ăn mới, ký hợp đồng nấu ăn giữa ba bên (nhà trường, cha mẹ học sinh và đơn vị nấu ăn) đảm bảo tăng cường giám sát để các cháu học sinh có khẩu phần ăn tốt nhất.

Thực hiện gắn camera trong khu vực nhà bếp, nhà ăn giám sát từ khâu nhập liệu đến khâu chế biến và phân chia khẩu phần ăn cho các cháu (bằng nguồn huy động xã hội hóa); đổi nước uống hiện tại sang loại uống nước tốt hơn cho học sinh;

Về các khoản thu hộ - chi hộ, nhà trường cần minh bạch cụ thể từng nguồn thu để phụ huynh giám sát.

UBND quận thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra toàn diện đối với nhà trường về công tác bán trú, tinh thần thái độ của cán bộ, viên chức nhà trường, làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan và trách nhiệm của nhà cung cấp thức ăn để xử lý trách nhiệm theo quy định; tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng phân biệt đối xử học sinh trong nhà trường.

Từ đầu tháng 11, lãnh đạo UBND quận, phòng GD&ĐT, chính quyền Phước Long B, Ban An toàn thực phẩm tiếp tục làm việc với nhà trường, đi kiểm tra bếp ăn của trường và hồ sơ sổ sách liên quan. Quận chỉ đạo trường nhìn nhận thiếu sót để sửa ngay và xin lỗi phụ huynh.

Tối 2/11, theo đề nghị của phụ huynh, đơn vị nấu ăn đổi nhà cung cấp thực phẩm, gia vị. Xe tiếp phẩm chở các mặt hàng cần thiết vào trường lúc 21h để kịp phục vụ việc nấu ăn hôm sau.

Số thực phẩm bị phản ánh không đảm bảo được ban tiếp phẩm loại trước khi chế biến, không nấu cho học sinh. Hình ảnh lan truyền trên mạng do phụ huynh chụp khi thực phẩm đã bị bỏ đi.

Với giò có giá thành thấp, lãnh đạo phòng GD&ĐT và trường ghi nhận, thống nhất đổi nhà cung cấp để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Ngay khi sự việc xảy ra, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố kiểm tra, kết luận thực đơn, khẩu phần của học sinh, chứng từ, hóa đơn, nguyên liệu, hàng hóa nhập vào trường phù hợp, thời điểm các em ăn đúng với thực đơn trường đã duyệt.

Trường đã ký hợp đồng cung cấp bữa ăn với công ty ngày 1/9/2020 với giá 30.000 đồng/ngày/học sinh gồm bữa chính (cơm, đồ mặn, đồ xào, canh, món tráng miệng) và bữa phụ.

Nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh bàn bạc việc xem xét đổi đơn vị nấu ăn, lắp camera trong nhà bếp, nhà ăn, đổi sang loại nước uống tốt hơn, minh bạch thu chi các khoản thu hộ.

"UBND quận thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra toàn diện đối với nhà trường về công tác bán trú, tinh thần thái độ của cán bộ, viên chức nhà trường để làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan và trách nhiệm của nhà cung cấp thức ăn để xử lý trách nhiệm theo quy định" - UBND quận báo cáo.

Ngoài ra, quận 9 cũng chỉ đạo ban giám hiệu trường Tiểu học Trần Thị Bưởi quán triệt giáo viên, nhân viên nhà trường tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng phân biệt đối xử học sinh trong nhà trường.

Cúc Phương(Tổng hợp)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/lum-xum-30000-dongbua-an-tieu-hoc-lap-ca-camera-theo-doi-3422111/