Lùm xùm chuyện chia tiền thưởng SEA Games ở đội tuyển nữ Việt Nam: Làm “sếp” đương nhiên được thưởng lớn?

Gốc
Đội tuyển bóng đá nữ mấy ngày qua nổi "sóng” sau khi chuyện chia tiền thưởng SEA Games được cho là không công bằng. Các cầu thủ cũng chẳng ngại ngần nói thẳng ông trưởng đoàn có vai trò rất mờ nhạt trong đội, nhưng lại được chia thưởng tới cả 100 triệu đồng, gây bức xúc trong đội. Giữ đúng lời hứa, VFF đã chuyển khoản toàn bộ số tiền thưởng 3 tỷ đồng cho các thành viên đội tuyển nữ, sau thành tích đạt HCB SEA Games 27. Như vậy, bình quân mỗi tuyển thủ sẽ nhận được khoảng 100 triệu đồng/người, còn cao hơn thu nhập cả 1 năm của nhiều nữ cầu thủ. Chắc hẳn đây sẽ là một cái Tết ấm lòng trước khi thầy trò HLV Trần Vân Phát bước vào những kế hoạch và mục tiêu mới trong năm 2014. Nhưng không...

Nội bộ đội tuyển nữ mấy ngày qua nổi "sóng”, sau khi chuyện chia tiền thưởng SEA Games được cho là không công bằng. Các cầu thủ cũng chẳng ngại ngần nói thẳng ông trưởng đoàn Phan Anh Tú (TTK Liên đoàn bóng đá Hà Nội) có vai trò rất mờ nhạt trong đội, nhưng lại được chia thưởng tới cả 100 triệu đồng, gây bức xúc trong đội. Chuyện chia tiền thưởng vốn rất tế nhị, nhưng đây không phải là lần đầu tiên ông Tú bị phản ứng, gây bất bình trong dư luận…

Nhiều tuyển thủ nữ tập luyện cả năm,

nhưng tiền thưởng lại không bằng quan chức

Xuân này em vui lắm…

Trong trận chung kết SEA Games 27, đội tuyển nữ Việt Nam đã để thua 1-2 đầy tiếc nuối trước Thái Lan, không bảo vệ thành công được tấm HCV. Điều này đồng nghĩa với việc thầy trò HLV Trần Vân Phát chỉ nhận được 1,5 tỷ đồng tiền thưởng theo như lời hứa trước ngày sang Myanmar của VFF. Tuy nhiên, sau khi đội nữ Việt Nam về nước, VFF bất ngờ tuyên bố tăng thưởng lên thành 3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền treo thưởng của đội nam được chuyển sang đội nữ. Đây là một quyết định rất đúng đắn của VFF, nhận được sự đồng tình của người hâm mộ. Đặc biệt, trong năm nay đội nữ sẽ phải hoàn thành những nhiệm vụ rất nặng nề là tham dự VCK Asian Cup trên sân nhà để tranh tấm vé tham dự World Cup 2015.

Giữ đúng lời hứa, VFF đã chính thức chuyển khoản toàn bộ số tiền thưởng 3 tỷ đồng cho các thành viên đội tuyển nữ, sau thành tích đạt HCB SEA Games 27. Đây là một thông tin rất vui với thầy trò HLV Trần Vân Phát, nhất là ở thời điểm gần Tết.

VFF đã giải ngân toàn bộ số tiền thưởng 3 tỷ cho đội nữ. Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung xác nhận, tiền thưởng đã được chuyển tới đội tuyển nữ. Sau đó, đội sẽ chia theo quy định A, B, C…các cầu thủ ai cũng có thưởng để về quê ăn Tết.

Không thể diễn tả được cảm giác hạnh phúc của các nữ tuyển thủ. Tất cả đều tập huấn, thi đấu quanh năm, chịu bao cảnh thiệt thòi nên có một khoản tiền lớn mang về nhà dịp Tết, thực sự rất ý nghĩa. Đặc biệt với hầu hết các cầu thủ xuất thân từ vùng quê nghèo, khoảng thưởng trên dưới 100 triệu hay vài chục triệu sẽ giúp họ đón Tết vui hơn, no ấm hơn.

"Xuân này em vui lắm, vì lần đầu tiên có tiền thưởng nhiều như vậy. Số tiền này đủ để em sửa căn nhà cũ, giúp bố mẹ mua sắm chuẩn bị đón Tết”, nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Nguyệt chia sẻ.

Lùm xùm chuyện chia tiền thưởng

Niềm vui được nhận tiền thưởng SEA Games vừa mới đến, nhưng các cầu thủ bóng đá nữ đã rất bức xúc bởi cách chia tiền thưởng không công bằng. Cụ thể, trường hợp của lãnh đội Phan Anh Tú chẳng đóng góp gì nhưng vẫn được nhận gần 100 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền thưởng 3 tỷ đã được chuyển về "tài khoản” của đội tuyển nữ. Số tiền này sau khi đã trừ đi thuế, còn lại 2,7 tỷ đồng, sẽ được chia hết cho các thành viên trong đội, gồm HLV trưởng, các cầu thủ, BHL, bác sĩ…Nguyên tắc chia thưởng sẽ gồm 4 mức: A, B+, B và C. Cụ thể, loại A được thưởng 125 triệu đồng/người, gồm HLV Trần Vân Phát và 11 cầu thủ đội hình chính như Kiều Trinh, Ngọc Anh, Nguyễn Thị Muôn, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Hải Hòa, Lê Thị Thương, Nguyễn Thị Xuyến, Lê Thu Thanh Hương, Trần Kim Hồng… Loại B+, gồm các cầu thủ dự bị số 1, bác sĩ chính với số tiền thưởng là 108 triệu đồng. Loại B gồm lãnh đội Phan Anh Tú, các trợ lý người Việt như Vũ Bá Đông, Nguyễn Kim Hồng là 98 triệu đồng. Loại C, là các cầu thủ dự bị số 2, bác sĩ phụ, trợ lý ngôn ngữ và cầu thủ không thi đấu phút nào được 48 triệu đồng.

Với mức thưởng trên, các tuyển thủ nữ đã được nhận khoản tiền rất lớn so với thu nhập bình thường của họ. Nếu tính trung bình, số tiền thưởng khoảng 100 triệu đồng/ người còn cao hơn thu nhập cả 1 năm của nhiều nữ cầu thủ. Chắc hẳn đây sẽ là một cái Tết ấm lòng trước khi thầy trò HLV Trần Vân Phát bước vào những kế hoạch và mục tiêu mới trong năm 2014.

Thế nhưng, chuyện thưởng Tết đáng lẽ chẳng có gì phải nói, nếu như một quan chức trong đội chỉ làm nhiệm vụ ít ngày tại SEA Games cũng được nhận mức tiền thưởng cao, thậm chí hơn cả nhiều cầu thủ dự bị đã tập luyện, thi đấu cả năm trời.

Trường hợp của lãnh đội Phan Anh Tú gây bức xúc với các cầu thủ, khi ông này không có đóng góp gì nhiều, chủ yếu chỉ có mặt ít ngày ở Myanmar, hoàn toàn không theo đội trong những đợt tập huấn. Đã có một số tuyển thủ nêu ý kiến về việc nhận thưởng của lãnh đạo đội là ông Phan Anh Tú. Ông Tú dù với chức danh lãnh đội bóng đá nữ tại SEA Games 27, nhưng theo các nữ tuyển thủ, ông Tú không có nhiều đóng góp trên thực tế và việc được nhận mức thưởng loại B (98 triệu đồng) là không hợp lý. Thậm chí, có cầu thủ nói rằng, ngay từ khi về nước sau SEA Games, ông Phan Anh Tú đã có ý chia thưởng luôn và tự nhận mình là loại A, nhưng bị nhiều người phản ứng nên sau đó đã rút xuống còn loại B.

"Chúng tôi rất hạnh phúc khi được thưởng sau SEA Games. Đây là số tiền ý nghĩa sau 1 năm thi đấu vất vả. Tuy nhiên, sẽ công bằng hơn nếu như tiền thưởng được chia cho những ai xứng đáng nhất”, một cầu thủ trong đội nói.

Về phần mình, ông Tú đã phản ứng mạnh với những thông tin vu khống mình cố tình "lấy phần” trong chuyện chia thưởng. "Chuyện chia tiền thưởng là của BHL quyết, chứ tôi không hề tham gia. Ngoài BHL, còn có ban cán sự đội gồm đội trưởng và các đội phó. Đây là việc tế nhị nên từ lâu tôi không tham gia việc này. Người ta tự đánh giá, xét công lao và vai trò của tôi như thế nào. Không hề có chuyện tôi tự nhận mức này, sau đó bị cầu thủ phản ứng đã nhận mức khác. Lương tâm tôi luôn tự hào vì có đóng góp cho thành công của đội. Tôi đã đóng góp không chỉ một lần mà nhiều lần, cụ thể là những chức vô địch SEA Games hay Đông Nam Á. BHL và các cầu thủ cũng phải tự đánh giá được công sức của tôi”, ông Tú khẳng định.

Luật bất thành văn

Đây không phải là lần đầu tiên ông Phan Anh Tú được "thơm lây” từ những khoản thưởng nóng của đội tuyển nữ. Trước đó, sau khi lọt vào vòng chung kết Asian Cup 2014, đội nữ được thưởng 1 tỷ đồng, ông Tú cũng được lĩnh khoảng 30 triệu ngang bằng với những cầu thủ đá chính. Còn tại các kỳ SEA Games hay giải Đông Nam Á, ông Tú cũng là một trong những người nhận thưởng cao nhất, dù đóng góp công sức rất ít.

Thực tế, vai trò của lãnh đội là rất mờ nhạt trong mỗi lần tham dự các giải quốc tế. Ở nhiều đội tuyển, vị trí này có chỉ để đủ danh sách theo quy định của BTC. Tuy nhiên, không hiểu sao ông Tú vẫn nhiều lần được phân công ngồi vào vị trí này, đã tạo nên thành kiến với các tuyển thủ nữ.

Một lãnh đạo của VFF cho biết, chuyện chia tiền thưởng là việc riêng của đội nữ, VFF không thể can thiệp. Tuy nhiên, rõ ràng là tiền thưởng cần được chia xứng đáng với những ai có đóng góp nhiều nhất trong đội. "Nhiệm vụ của VFF là giải ngân đủ tiền thưởng, đúng thời điểm, chứ không can thiệp vào chuyện chia thưởng của đội tuyển. Tuy nhiên, theo thông lệ của các đội tuyển khác và tôi được biết, việc nhận thưởng đầu tiên phải là công lao lớn nhất của các cầu thủ, sau đó đến HLV, BHL. Việc lãnh đạo đội có thưởng là điều đương nhiên, nhưng chắc chắn sẽ không thể ở mức cao”, lãnh đạo VFF này nói.

Nói thì nói vậy, nhưng ông Tú chưa bao giờ nhận mức tiền thưởng thấp trong đội. Thực tế, chuyện chia thưởng là của cả tập thể nhưng liệu các cầu thủ có ai dám lên tiếng yêu cầu lãnh đội của mình không xứng đáng nhận mức thưởng cao? Bản thân ông Tú tại SEA Games vừa rồi dù không có đóng góp gì đáng kể, nhưng lại nói: "Họ tôn vinh, họ bầu chứ tôi có tự nhận đâu?”.

Chuyện chia tiền thưởng đã trở thành luật bất thành văn ở đội tuyển nữ cũng như nhiều đội tuyển khác của thể thao Việt Nam. Bảo sao các quan chức của ta thường đi SEA Games rất đông, bởi khi có thành tích, đương nhiên họ sẽ được thưởng lớn, thậm chí hơn cả VĐV. Nên nhớ, chính các quan chức này cũng đã có chế độ của Nhà nước, nhưng họ vẫn được chia sẻ tiền thưởng lớn, khiến gây bức xúc trong các VĐV.

Không phải đội tuyển nào cũng lên tiếng thể hiện sự bất bình như đội tuyển nữ. Chuyện chia tiền thưởng vốn tế nhị, nhưng các quan chức đang ngày càng quá đà, khiến dư luận bức xúc.

Với mức thưởng trên, các tuyển thủ nữ đã được nhận khoản tiền rất lớn so với thu nhập bình thường của họ. Nếu tính trung bình, số tiền thưởng khoảng 100 triệu đồng/ người còn cao hơn thu nhập cả 1 năm của nhiều nữ cầu thủ. Chắc hẳn đây sẽ là một cái Tết ấm lòng trước khi thầy trò HLV Trần Vân Phát bước vào những kế hoạch và mục tiêu mới trong năm 2014.

An Chi

Tin nóng

Tin mới