Lùm xùm tại NĐ Thái Bình 2: Yêu cầu PVN chấn chỉnh lựa chọn nhà thầu

Gốc
Ngày 17.8, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Dầu khí (PVN) tổ chức làm rõ những thông tin báo chí nêu vừa qua về công tác đấu thầu tại dự án NMNĐ Thái Bình 2 và yêu cầu các cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm về những sai sót nếu có trước pháp luật.

Lùm xùm tại NĐ Thái Bình 2: Yêu cầu PVN chấn chỉnh lựa chọn nhà thầu - Ảnh 1

Lùm xùm tại Nhiệt điện Thái Bình 2: Yêu cầu PVN chấn chỉnh công tác lựa chọn nhà thầu (ảnh IT)

Bộ Công Thương cho biết, sau khi báo chí phản ánh về công tác lựa chọn nhà thầu Gói thầu vật liệu bảo ôn và Gói vận chuyển than, đá vôi tại nhà máy nhiệt điện Thái Bình II, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ yêu cầu PVN, Ban Lãnh đạo Dự án NMNĐ Thái Bình 2 báo cáo những vấn đề mà báo chí nêu trong thời gian vừa qua; yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ, nếu có dấu hiệu vi phạm các quy định về đấu thầu, các quy định của pháp luật hiện hành thì xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng ngày 10.8, Tổng cục Năng lượng đã có văn bản số 2110/TCNL-NĐ&ĐHN gửi PVN, đề nghị PVN: i) báo cáo quá trình, kết quả lựa chọn nhà thầu và tình hình triển khai các gói thầu báo chí đã nêu; Làm rõ các nội dung phản ánh, đánh giá của báo chí đã đăng tải, trước ngày 15. 8.

Đến ngày 14.8, Tổng cục Năng lượng đã có Báo cáo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh công tác lựa chọn nhà thầu Gói thầu vật liệu bảo ôn và Gói thầu cung cấp than, đá vôi tại dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Theo báo cáo của Tổng cục Năng lượng thì quá trình lựa chọn nhà thầu Gói thầu cung cấp hệ thống vận chuyển than, đá vôi khá phức tạp. Do vậy, cần có thời gian rà soát hồ sơ liên quan trước khi đưa ra các kết luận cụ thể...

Sau khi nhận được báo cáo của Tổng cục Năng lượng, ngày 15.8 , Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã  yêu cầu PVN tổ chức làm rõ những thông tin báo chí nêu vừa qua về công tác đấu thầu tại dự án NMNĐ Thái Bình II, báo cáo Bộ Công Thương đồng thời chịu trách nhiệm công bố thông tin với báo chí.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu, PVN, các đơn vị có liên quan tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh công tác lựa chọn nhà thầu các gói thầu còn lại của các dự án Thái Bình 2, Sông Hậu I, Long Phú I, đảm bảo tuân thủ quy định, chịu trách nhiệm về những sai sót (nếu có) trước pháp luật.

Vụ việc tại Nhiệt điện Thái Bình 2 gây sự chú ý của dư luận thời gian gần đây sau khi Tổng công ty Bảo dưỡng sửa chữa công trình dầu khí - PVMR (tên cũ là PVEIC), đại diện cho Liên danh PVEIC - TBDST - TEMEX có văn bản kiến nghị Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC, Công ty trước do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc) và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) về việc liên danh này bị PVC loại khỏi gói thầu “Vật liệu bảo ôn, cách nhiệt”.

Theo đó, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư và PVN đã ký hợp đồng tổng thầu EPC với PVC. Trong quá trình thực hiện, tháng 3.2016, PVC tổ chức mời thầu gói thầu “Vật liệu bảo ôn, cách nhiệt” - Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và bán công khai hồ sơ mời thầu cho các nhà thầu quan tâm. Đến ngày 10.5.2016, PVC đóng gói thầu và tiến hành mở thầu, đánh giá Hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Đến ngày 19.10.2016, tổ công tác của PVC về gói thầu này có báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật với 3 nhà thầu vượt qua kỹ thuật gồm Liên danh PVEIC - TBDST - TEMEX; Liên danh ENESCO - NAM AN và Liên danh Lilama 69-2 - Lisemco - Lilama.

Sau đó, Phó tổng giám đốc PVC Nguyễn Duyên Hải đã ký Tờ trình số 3652/c-XLXK về việc phê duyệt kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật với 3 nhà thầu này và đề nghị HĐQT của PVC phê duyệt. Tuy nhiên, khi Tổ công tác trình lên, HĐQT PVC lại loại bỏ tư cách nhà thầu của Liên danh PVEIC - TBDST - TEMEX và chỉ đạo rà soát lại kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật.

Trước sự việc này, Phó Tổng giám đốc PVC Nguyễn Duyên Hải đã ký báo cáo giải trình của Ban Giám đốc gửi HĐQT và kiến nghị giữ nguyên kết quả do Tổ công tác trình, nhưng không được HĐQT chấp nhận. au khi có thông tin bị loại khỏi gói thầu, PVEIC, đại diện Liên danh nhà thầu PVEIC -TBDST -TEMEX đã có công văn đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến tư cách tham gia dự thầu của liên danh này, nhưng không nhận được phản hồi từ PVC và tiếp tục có đơn kiến nghị gửi tới PVC và PVN phản ánh sự việc là đề nghị làm rõ.

Tin nóng

Tin mới