Đạo diễn Việt Tú sẵn sàng chuyển giao quyền sở hữu vở diễn cho Tuần Châu Hà Nội?

Gốc
Đạo diễn Việt Tú khẳng định anh sẵn sàng chuyển giao lại quyền sở hữu kịch bản vở diễn 'Thuở ấy xứ Đoài' cho Tuần Châu Hà Nội nhưng với điều kiện công ty này phải hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với Cty CP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS.

Chiều 14/3, TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh “Thuở ấy xứ Đoài” (có tên gọi khác là “Ngày xưa”) giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội thuộc Tập đoàn Tuần Châu và Cty CP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là giám đốc.

Trước đó, công ty con của ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu (có biệt danh Chúa đảo Tuần Châu) khởi kiện đạo diễn Việt Tú vì họ đã bỏ kinh phí cho đạo diễn Việt Tú đi nước ngoài học tập, chi tiền đầu tư và thuê đạo diễn này dàn dựng theo ý tưởng của họ. Nhưng sau đó, đạo diễn Việt Tú “ngấm ngầm đăng ký bản quyền” kịch bản vở diễn.

Vì vậy, phía tập đoàn Tuần Châu đã yêu cầu tòa án buộc đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền chủ sở hữu, quyền tác giả đối với kịch bản “Thuở ấy xứ Đoài” cho mình.

Một cảnh trong vở diễn Ngày xưa. Ảnh: TTO.

Tuần Châu Hà Nội cũng yêu cầu phía đạo diễn Việt Tú chấm dứt việc quảng cáo, quảng bá, giới thiệu, viết bài hoặc mọi hoạt động quảng cáo và truyền thông khác liên quan tới việc sử dụng và khai thác kịch bản “Thuở ấy xứ Đoài”; Buộc Việt Tú phải bồi thường thiệt hại cho Tuần Châu số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Trong khi đó, đạo diễn Việt Tú lại khẳng định vở diễn “Thuở ấy xứ Đoài” (tên gọi khác là “Ngày xưa”) là sản phẩm sáng tạo của ông, do đó việc Tuần Châu tự ý đăng ký bản quyền tác giả cho một đạo diễn khác là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Việt Tú cho rằng, sau đó Tuần Châu thuê đơn vị khác dàn dựng một vở diễn tương tự có tên gọi là “Tinh hoa Bắc Bộ”, đã sử dụng lại toàn bộ hạ tầng kiến trúc và mỹ thuật được thiết kế cho vở diễn Ngày xưa, như thế là là “đạo” tác phẩm của ông.

Ông Tú cũng quyết định kiện ngược lại, yêu cầu tòa buộc Tuần Châu Hà Nội chấm dứt việc xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa.

Đạo diễn Việt Tú.

Đạo diễn Việt Tú cho rằng kịch bản Ngày xưa đã được hình thành từ trước khi hai bên giao kết hợp đồng bởi vậy quyền tác giả và quyền sở hữu mặc nhiên thuộc về ông.

Tại phiên tòa chiều 14/3, đạo diễn Việt Tú khẳng định anh sẵn sàng chuyển giao lại quyền sở hữu kịch bản vở diễn “Thuở ấy xứ Đoài” cho Tuần Châu Hà Nội nhưng với điều kiện công ty này phải hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với Cty CP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS.

Luật sư của Công ty DS cho rằng, thời điểm tháng 6/2017, khi hợp đồng giữa Tuần Châu Hà Nội và DS vẫn còn hiệu lực, Công ty Tuần Châu Hà Nội đã thuê Công ty Sen Vàng dàn dựng vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ. Vở này đã sao chép ý tưởng Thuở ấy xứ Đoài của đạo diễn Việt Tú, điều này đã vi phạm hợp đồng, vi phạm quyền tác giả.

Cũng trong phiên xử chiều 14/3, đại diện VKSND Hà Nội cho rằng vở diễn Ngày Xưa là kết quả của việc thực hiện hộp đồng giữa hai công ty Tuần Châu Hà Nội và DS. Phía Tuần Châu Hà Nội không không trực tiếp sáng tạo sản phẩm hay một phần tác phẩm nên đạo diễn Việt Tú là tác giả vở diễn. Nhà đầu tư nắm quyền sở hữu, việc phía bị đơn đăng ký quyền tác giả cho đạo diễn Việt Tú là phù hợp, nhưng cùng mang tên công ty là trái quy định.

Việc Tuần Châu Hà Nội thuê đơn vị khác dàn dựng vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ thay thế cho Thuở ấy xứ Đoài không đủ cơ sở cho thấy đạo diễn Việt Tú vi phạm hợp đồng. Hay nói cách khác, đây là lựa chọn của công ty Tuần Châu Hà Nội, vì vậy không có căn cứ buộc phía DS bồi thường gần 6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu vở diễn nên có quyền làm tác phẩm phái sinh. Ngoài ra, cần xem xét các khoản lãi phát sinh mà Tuần Châu Hà Nội phải trả cho phía đạo diễn Việt Tú. Riêng khoản 6,3 tỷ đồng tính theo doanh thu 10% vở Tinh Hoa Bắc Bộ là không có căn cứ, kiểm sát viên đề nghị tòa không chấp nhận yêu cầu bồi thường của công ty DS.

Dự kiến phiên tòa tiếp tục vào ngày 20/3.

Vở Ngày Xưa được Việt Tú công diễn tháng 6/2016 tại Quốc Oai, Hà Nội nhưng sau đó đột ngột dừng biểu diễn. Đến tháng 10/2017, vở Tinh hoa Bắc Bộ do đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng được ra mắt ở đúng địa điểm trước đó đã diễn ra vở Ngày Xưa. Lý giải về sự thay đổi này, đơn vị đầu tư cho biết vở diễn do Việt Tú dàn dựng “không chạm đến trái tim người xem”.

Tháng 3/2018, người đại diện Công ty Tuần Châu Hà Nội cho biết TAND TP Hà Nội đã thụ lý đơn kiện đạo diễn Việt Tú, đòi bồi thường số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Hai tháng sau, TAND TP Hà Nội cũng thụ lý đơn khởi kiện của phía Việt Tú, phản tố Tuần Châu Hà Nội.

Yến Nguyễn (Tổng hợp)