Lưới trời lồng lộng

Gốc
ANTĐ - Đã chặt trộm gỗ trong rừng, Đỗ Văn Dần còn tấn công cán bộ kiểm lâm để tẩu thoát. 12 năm trốn chạy khắp gầm trời, sống thay tên đổi họ, mai danh ẩn tích, thậm chí cắt đứt mọi liên lạc với gia đình nhưng cuối cùng Dần vẫn không thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Một góc rừng xã Bản Cầm - Bảo Thắng

12 năm về trước, Đỗ Văn Dần vẫn còn là một thanh niên trẻ tuổi, sống ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Tuy đã lấy vợ, sinh con, nhưng bản thân chưa có nghề nghiệp ổn định, hay chơi bời lêu lổng. Một buổi trưa mùa hè năm 1999, Dần vào rừng chặt trộm gỗ, bị cán bộ quản lý rừng và nhân dân khu vực phát hiện bắt quả tang, dẫn giải về trụ sở UBND xã.

Trên đường về, cả đoàn ngồi nghỉ tại một nhà người dân. Tại đây, Dần toan bỏ chạy liền bị ông Biểu, cán bộ phụ trách rừng phát hiện. Dần cầm gậy vụt vào đầu làm ông Biểu bị thương nặng, rồi bỏ trốn. Ngày 13/5/1999, Công an huyện Bảo Thắng đã ra quyết định truy nã tên Đỗ Văn Dần vì hành vi cố ý gây thương tích.

Đỗ Văn Dần sau khi bỏ trốn đã đi lang thang khắp nơi. Có lần hắn phiêu bạt về quê tận Lý Nhân (Hà Nam). Phải mất nhiều năm các trinh sát mới lần dò được thông tin này, nhưng tới nơi hắn đã cao chạy xa bay. Sau lần đó, Dần trốn lên tận bản Điền, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Tại đây, Dần đổi tên thành Đỗ Văn Tình. Một thời gian sau hắn lấy vợ và sinh được hai đứa con.

Thời gian đầu, hắn đi rừng lấy củi bán kiếm sống, nhưng sau học được nghề làm mộc, nên chuyển nghề. Trong khi người dân Bản Điền không hề hay biết về thân phận Đỗ Văn Dần, thì ở Bảo Thắng, vợ hắn đã bị bắt vì tội buôn bán ma túy, các con phiêu bạt mỗi đứa một nơi. Dần đội lốt anh Tình thợ mộc hiền lành, ít nói cứ “vô tư” làm ăn, chẳng thèm để ý xem gia đình cũ của mình tan nát như thế nào kể từ ngày y phạm tội. Với vỏ bọc vững chắc này, Dần nghĩ rằng đã qua mắt được cơ quan chức năng.

Đối tượng Đỗ Văn Dần

Nhiều năm trôi qua, cơ quan CS ĐT vẫn tiếp tục tiến hành các biện pháp tìm kiếm, xác minh thu thập thông tin nhằm tìm ra nơi ẩn nấp của đối tượng. Mất khoảng gần 2 năm, cơ quan CSĐT mới phát hiện Đỗ Văn Dần đang trú ẩn tại bản Điền, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Trung tá Đỗ Mạnh Tiến, cán bộ Phòng truy nã tội phạm Công an tỉnh cho biết: Để truy bắt đối tượng, lực lượng cảnh sát truy nã Công an tỉnh đã phải dày công tốn nhiều công sức trong việc nắm bắt địa bàn và quy luật sinh hoạt của đối tượng. Bởi hắn rất ranh ma, luôn đề phòng khi người lạ xuất hiện trong bản, chỉ cần chút sơ sẩy là bao công sức sẽ đổ xuống sông xuống bể. Thêm vào đó, con đường từ trung tâm xã vào bản Điền vô cùng hiểm trở. Nhà đối tượng lại nằm sâu trong bản, nên lực lượng công an phải cuốc bộ gần 40 km mới tới nơi.

Sau khi lên phương án, các trinh sát phòng truy nã tội phạm Công an tỉnh Lào Cai đã bất ngờ ập vào nhà đối tượng kiểm tra hành chính. Bước đầu , hắn vẫn khăng khăng nói tên là Tình chứ không phải Dần. Sau nhiều ngày đấu tranh trực diện và trước những chứng cứ không thể chối cãi, Đỗ Văn Dần đã phải thừa nhận hành vi man khai của mình để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Công tỉnh Lào Cai đã di lý đối tượng về địa phương để hoàn tất các thủ tục tố tụng đưa ra xét xử. Với hành vi côn đồ chặt phá rừng chắc chắn Dần sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luât.

Và có một điều đến bây giờ, Dần vẫn chưa thể hiểu nổi, bằng cách nào mà cơ quan điều tra lại tìm ra hắn cho dù hắn đã ngụy trang rất kín đáo, thậm chí là mọi thông tin từ gia đình đối tượng cũng được đóng kín. Có lẽ, quãng thời gian nằm trong trại giam sẽ cho Dần thêm trải nghiệm về tính công bằng và sự thực thi của pháp luật. Còn có một điều dường như ai cũng hiểu, đó là lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt.

Thanh Vũ

Tin nóng

Tin mới