Lười vận động trở thành 'bệnh dịch' ở Anh

Gốc
Lười vận động đang trở thành căn bệnh trầm kha ở Anh, nguyên nhân của béo phì, bệnh tim mạch, đột quỵ và chết sớm.

Lười vận động trở thành 'bệnh dịch' ở Anh - Ảnh 1

Theo các nhà nghiên cứu, hơn 40% người trung niên không chịu vận động thể thao hằng ngày hoặc hằng tuần. Hơn 45% người trên 16 tuổi không chịu vận động thể thao hằng ngày. Giới chức Y tế Công cộng Anh (PHE) đặc biệt lo lắng trước con số hơn 6 triệu người trong độ tuổi 40-60 đang đặt cuộc sống bận rộn của mình lên trên vấn đề sức khoẻ. Theo họ, 20% dân số hiện nay vận động ít hơn so với những người cùng lứa tuổi của những năm 1960.

Người phát ngôn của PHE nói: “Mức độ nghiêm trọng của bệnh lười hoạt động thể chất hiện nay ở người lớn đã gây ra 1/6 số ca tử vong ở Anh”. Bộ Y tế Anh dự định vận động người dân vận động thể thao 150 phút/tuần hoặc tối thiểu là vận động mạnh 10 phút/ngày.

Hiện nay, giới chức y tế khuyến cáo mọi người mỗi tuần phải có ít nhất 150 phút hoạt động vừa phải (làm vườn, bơi lội, đi xe đạp, đi bộ nhanh…) hoặc 75 phút hoạt động mạnh như chạy, chơi thể thao... Nghiên cứu của Mỹ cho thấy, một ngày đi bộ nhanh ít nhất 10 phút có thể làm giảm 15% nguy cơ chết sớm, giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim…

Khoảng 67% nam giới trưởng thành và 57% phụ nữ trưởng thành ở Anh đang thừa cân - cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu. Trong số này, 24% người trưởng thành (khoảng 12 triệu người) bị coi là béo phì, tăng mạnh kể từ năm 1980. Các chuyên gia sức khỏe Anh cho rằng, cùng với việc tăng cường vận động, ăn rau quả nhiều thay cho thịt cũng ngăn ngừa đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lan Anh

Theo Daily Online

Tin nóng

Tin mới