Những người đam mê ẩm thực hoặc những ai thích khám phá văn hóa thông qua ẩm thực chắc chắn sẽ không thất vọng với Góc ẩm thực Peru, nằm trong Tuần lễ văn hóa ẩm thực Peru, tại khách sạn Hilton Hà Nội, diễn ra từ ngày 27-31/7.

Đại biện Luis Tsuboyama (thứ ba từ trái sang) và các cán bộ Đại sứ quán Peru trong buổi họp báo tại khách sạn Hilton, sáng 27/7. (Ảnh: H.P)

Đây là Tuần lễ văn hóa ẩm thực Peru đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, nhằm giới thiệu những nét đẹp về văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng của quốc gia Nam Mỹ này. Thời gian tổ chức Tuần lễ cũng diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm Quốc khánh Peru (28/7) và kỷ niệm 21 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Peru – Việt Nam (1994-2015).

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 27/7, Đại biện Đại sứ quán Peru Luis Tsuboyama chia sẻ: Peru và Việt Nam đã là bạn bè tốt trong suốt 25 năm qua, là đối tác tin cậy trên các diễn đàn quốc tế. Quan hệ song phương giữa hai nước được thúc đẩy trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư và thương mại.

Dù mới đi vào hoạt động được 2 năm nhưng Đại sứ quán Peru tại Việt Nam đã và đang nỗ lực hết mình trong việc giới thiệu, quảng bá những thông tin về đất nước Peru tới người dân Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa giữa hai nước.

Ngài Đại biện cho biết, ẩm thực Peru khá đa dạng, đặc sắc cũng giống như sự đa dạng về sắc tộc nơi đây. Ẩm thực Peru là sự hài hòa giữa ẩm thực châu Âu, châu Phi, châu Mỹ và đặc biệt là ẩm thực Tây Ban Nha.

Trong Tuần lễ này, các món ăn chủ yếu được chế biến từ các nguyên liệu rau củ đặc trưng của Peru như Maca (một loại sâm), diêm mạch (hay còn gọi là quinoa), khoai tây, ngô… Đặc biệt, hai nguyên liệu khoai tây và ngô mà các đầu bếp người Peru dùng để chế biến tại Tuần lễ này là giống cây truyền thống được trồng ở đất nước này từ rất lâu đời.

Ông Luis Tsuboyama mong muốn, thông qua sự kiện này, sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu sảm phẩm nông nghiệp đặc trưng của Peru. Hiện nay, những sản phẩm này đã có mặt tại Việt Nam nhưng các nhà kinh doanh chủ yếu nhập khẩu qua các nước trung gian thay vì nhập khẩu trực tiếp từ các doanh nghiệp Peru.

“Dù xa xôi nhưng chúng tôi vẫn tới đây, cùng với những nguyên liệu mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho Peru. Chúng tôi muốn giới thiệu ẩm thực đặc trưng của đất nước mình tới người Việt Nam và qua đó kết nối hai dân tộc với nhau. Tôi muốn nói rằng, luôn có một Peru dành cho tất cả mọi người” - một đầu bếp đến từ Peru chia sẻ.

Hằng Phạm