Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lương 'bèo' ở EVN sẽ bị kiểm tra

(Đất Việt) Phải xem lại việc EVN nói mức lương trên 7 triệu đồng/tháng mà không đủ sống và trả lương cao như vậy có đúng với cơ chế hiện hành và hiệu quả sản xuất kinh doanh của tập đoàn đang lỗ nặng này.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền bày tỏ quan điểm như trên khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 22/11, xung quanh việc lãnh đạo Tập đoàn EVN “than” rằng mức lương bình quân 7,3 triệu đồng của nhân viên EVN là “không đủ sống”.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền trả lời báo giới. Ảnh: VNN.

Theo bà Chuyền, nếu ngành điện có mức lương 7,3 triệu đồng/tháng mà vẫn kêu không sống được là không phù hợp tình hình thực tế hiện nay. “Thực tế, lương tối thiểu của khối doanh nghiệp được 2 triệu đồng/tháng mà họ vẫn tạm ổn. Do vậy, nói mức lương 7,3 triệu mà không sống được thì phải xem lại”, bà Chuyền nói và cho rằng, việc trả lương phải phù hợp với hạch toán.

“Về nguyên tắc anh phải có lãi thì mới được trả lương cao. Nếu không có lãi mà anh trả lương cao thì khó chấp nhận. Bộ LĐ-TB-XH có thể yêu cầu kiểm tra lại việc trả lương đã hợp lý với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chưa. Nếu thấy bất hợp lý thì Bộ sẽ có những kiến nghị phải theo cơ chế hiện hành của Nhà nước.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 19/11, Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh cho biết, lương bình quân năm 2009 của ngành điện là 7,3 triệu đồng/người/tháng. Ông Thanh không cho biết lương bình quân năm 2010 mà chỉ nói rằng số lỗ bằng 95% lương. Cũng tại cuộc họp báo này, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, EVN lỗ 10.162 tỷ đồng trong việc sản xuất, kinh doanh điện năm 2010, chưa kể các công ty cổ phần điện do doanh nghiệp này góp vốn.

Các tin bài khác:

Toyota Việt Nam: Hết ‘Tạch’... lại ‘Thịnh’

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Luong-beo-o-EVN-se-bi-kiem-tra/201111/179494.datviet